Đoàn giám sát số 1 của HĐND tỉnh họp thảo luận, đóng góp dự thảo báo cáo kết quả giám sát công tác phòng, chống tham nhũng trong đầu tư xây dựng cơ bản, mua sắm tài sản công trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2018 - 2019
Ngày 05/6/2020, Đoàn giám sát số 1 của HĐND tỉnh tổ chức họp thảo luận, đóng góp dự thảo báo cáo kết quả giám sát công tác phòng, chống tham nhũng trong đầu tư xây dựng cơ bản, mua sắm tài sản công giai đoạn 2018 - 2019 đối với Sở Giáo dục và Đào tạo, UBND huyện Cầu Kè, UBND thị xã Duyên Hải; bà Đặng Thị Phương - Phó Trưởng đoàn giám sát, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì cuộc họp; tham dự cuộc họp có bà Dương Thị Ngọc Thơ - Phó Chủ tịch HĐND tỉnh, các Ủy viên của Thường trực HĐND tỉnh, Phó Trưởng ban Pháp chế HĐND tỉnh, UBMTTQVN tỉnh, một số đại biểu HĐND tỉnh, lãnh đạo và chuyên viên Văn phòng HĐND tỉnh và đại diện lãnh đạo các đơn vị chịu sự giám sát.

Quang cảnh cuộc họp

Sau khi thông qua dự thảo báo cáo kết quả giám sát công tác phòng, chống tham nhũng trong đầu tư xây dựng cơ bản, mua sắm tài sản công giai đoạn 2018 - 2019 đối với các đơn vị chịu sự giám sát; các đại biểu dự họp cơ bản thống nhất với nội dung dự thảo báo cáo và đề nghị chỉnh sửa một số nội dung, câu từ cho phù hợp. Nhìn chung, giai đoạn 2018 - 2019, công tác phòng, chống tham nhũng trong đầu tư xây dựng cơ bản, mua sắm tài sản công tại Sở Giáo dục và Đào tạo, UBND huyện Cầu Kè, UBND thị xã Duyên Hải được quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện đạt một số kết quả như: có ban hành văn bản triển khai thực hiện một số văn bản của Trung ương, của Tỉnh ủy, UBND tỉnh; quán triệt, tuyên truyền, phổ biến các văn bản có liên quan về phòng chống tham nhũng; thực hiện các quy định về công khai, minh bạch đề xuất danh mục, trình tự, thủ tục trong đầu tư công trình, mua sắm tài sản công; tổ chức thanh tra về trách nhiệm phòng, chống tham nhũng, quản lý, sử dụng tài chính, công sản; có tiết kiệm từ đấu thầu xây dựng cơ bản, mua sắm tài sản công,... Tuy nhiên, từng lúc cũng còn những hạn chế: chưa chủ động xây dựng kế hoạch và tổ chức thanh tra hành chính, thanh tra chuyên ngành về lĩnh vực đầu tư xây dựng cơ bản, quản lý, mua sắm, sử dụng tài sản công; chưa chuyển đổi vị trí công tác đối với các chức danh, vị trí phải chuyển đổi theo quy định; việc triển khai thực hiện thi công, tạm ứng, quyết toán công trình, công khai, minh bạch thông tin một số dự án, công trình chưa kịp thời, chưa đảm bảo quy định; công tác quản lý, thẩm định đề xuất nhu cầu mua sắm tài sản, máy móc, thiết bị cho các đơn vị có trường hợp còn thiếu chặt chẽ.
Kết luận cuộc họp, bà Đặng Thị Phương - Phó Chủ tịch HĐND tỉnh tiếp thu, ghi nhận một số ý kiến đóng góp của các đại biểu dự họp để bổ sung, hoàn chỉnh báo cáo kết quả giám sát. Trên cơ sở những mặt làm được và tồn tại, hạn chế của các đơn vị, Đoàn giám sát của HĐND tỉnh đề nghị Sở Giáo dục và Đào tạo, UBND huyện Cầu Kè, UBND thị xã Duyên Hải tiếp tục tổ chức thực hiện có hiệu quả các biện pháp phòng, chống tham nhũng trong hoạt động đầu tư xây dựng cơ bản, mua sắm tài sản công thuộc phạm vi quản lý; tăng cường chủ động xây dựng kế hoạch và thực hiện thanh tra, kiểm tra hoạt động đầu tư xây dựng cơ bản và mua sắm tài sản công đúng quy định; thực hiện thanh, quyết toán các công trình, dự án đúng quy định; thu hồi, xử lý kịp thời các khoản tạm ứng quá hạn theo quy định; tổ chức kiểm tra trực tiếp, rà soát đối với UBND cấp xã về đề xuất nhu cầu mua sắm tài sản và việc bố trí, sử dụng tài sản, máy móc được mua nhằm đảm bảo đúng tiêu chuẩn, định mức và đối tượng; tăng cường công khai minh bạch các quy định về đầu tư xây dựng cơ bản; rà soát, xác định nhu cầu và có kế hoạch kịp thời mua sắm tài sản công, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ chính trị của địa phương.

N. T. Đào