Hoạt động tháng 01/2024 của Thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh Trà Vinh
Tháng 01/2024, Thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh đã tập trung triển khai chương trình, kế hoạch năm 2024, chuẩn bị tổ chức kỳ họp chuyên đề, hoàn thành tiếp xúc cử tri sau kỳ họp thường lệ cuối năm 2024, chỉ đạo, điều hòa, phối hợp tốt hoạt động các Ban của HĐND tỉnh.

Quang cảnh phiên họp thường kỳ tháng 01/2024

Về công tác chuẩn bị và tổ chức kỳ họp: ban hành Kế hoạch tổ chức kỳ họp thứ 13 (kỳ họp chuyên đề) - Hội đồng nhân dân tỉnh Trà Vinh khóa X, nhiệm kỳ 2021 - 2026.
Về hoạt động giám sát: thường xuyên theo dõi, đôn đốc, kiểm tra UBND tỉnh và các cơ quan chức năng thực hiện các Nghị quyết của HĐND tỉnh đã ban hành theo quy định pháp luật. Ban hành Chương trình giám sát của Thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh Trà Vinh năm 2024 (Chương trình bổ sung); quyết định thành lập Đoàn giám sát, Kế hoạch kèm đề cương báo cáo giám sát tính hiệu lực, hiệu quả về mặt kinh tế - xã hội đối với Dự án nhà máy xử lý chất thải rắn sinh hoạt tỉnh Trà Vinh đối với Sở Xây dựng; Quyết định thành lập Đoàn giám sát, kế hoạch giám sát việc giải quyết ý kiến, kiến nghị của cử tri. Tham gia Đoàn giám sát của Đoàn ĐBQH đơn vị tỉnh Trà Vinh giám sát việc thực hiện Nghị quyết số 43/2022/QH15 ngày 11/01/2022 của Quốc hội về chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ Chương trình phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội đến năm 2023 trên địa bàn tỉnh Trà Vinh.
Về chỉ đạo, điều hòa, phối hợp hoạt động của các Ban HĐND tỉnh: ban hành Quyết định thành lập Đoàn giám sát, kế hoạch giám sát việc ban hành Nghị quyết của HĐND cấp huyện năm 2024 thuộc lĩnh vực phụ trách; thẩm tra 07 văn bản giữa 02 kỳ họp HĐND tỉnh theo lĩnh vực phụ trách.
Về công tác tiếp xúc cử tri: đại biểu HĐND tỉnh hoàn thành việc tiếp xúc cử tri sau kỳ họp thứ 12 - HĐND tỉnh khóa X theo kế hoạch đề ra.
Về công tác tiếp công dân: tiếp 21 lượt công dân; nhận 07 đơn, nghiên cứu, phân loại và chuyển 01 đơn đến các ngành chức năng xem xét giải quyết, 06 đơn trùng, lưu theo dõi.
Về các hoạt động khác: tổ chức các cuộc họp báo tuần, phiên họp thường kỳ tháng 01/2024 để xem xét các nội dung liên quan đến hoạt động của HĐND, Thường trực HĐND tỉnh và kịp thời cho ý kiến 08 văn bản có nội dung thuộc thẩm quyền. Dự Hội nghị Ban Thường vụ Tỉnh ủy trực tiếp, kết hợp trực tuyến để quán triệt thực hiện chuyên đề năm 2024 của tỉnh; dự Hội nghị trực tuyến tổng kết công tác ngành Nội chính và hoạt động của Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực cấp tỉnh năm 2023 tại điểm cầu tỉnh Trà Vinh; dự Hội nghị trực tuyến tổng kết công tác năm 2023, triển khai công tác năm 2024 của Chính phủ và chính quyền địa phương và các cuộc họp, hội nghị,… do Tỉnh ủy, UBND tỉnh, UBMTTQVN tỉnh, Ban Chỉ đạo công tác dân tộc, tôn giáo tỉnh, Công ty TNHH MTV xổ số kiến thiết Trà Vinh, Sở Giáo dục và Đào tạo,  Huyện ủy Tiểu Cần. Tham gia cùng Quỹ Thiện Tâm trao tặng quà cho các hộ nghèo nhân dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024 trên địa bàn các huyện Càng Long, Châu Thành, Trà Cú và Tiểu Cần.

Ảnh: Thường trực HĐND tỉnh thăm, chúc Tết Thường trực HĐND tỉnh Bến Tre

Chương trình công tác tháng 02/20243, Thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh; tham gia các hoạt động mừng Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024 và kỷ niệm 94 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam 3/2 trên địa bàn tỉnh; thăm, chúc tết và tặng quà các gia đình chính sách theo sự phân công của Tỉnh ủy, cán bộ hưu trí là lãnh đạo HĐND tỉnh qua các thời kỳ và gia đình chính sách của công chức đang công tác tại cơ quan. Tiếp các Đoàn khách đến thăm, chúc tết Thường trực HĐND tỉnh; tổ chức kỳ họp thứ 13 (kỳ họp chuyên đề) - HĐND tỉnh khóa X; Báo cáo việc thực hiện Nghị quyết số 43/2022/QH15 ngày 11/01/2022 của Quốc hội gửi Đoàn giám sát Quốc hội theo yêu cầu. Tổ chức các cuộc họp, phiên họp thường kỳ tháng 02/2024; thường xuyên giữ mối liên hệ phối hợp hoạt động với Thường trực HĐND cấp huyện. Tiếp tục triển khai thực hiện tốt Chỉ thị số 39-CT/TU, ngày 31/7/2023 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về lãnh đạo nâng cao chất lượng hoạt động của HĐND các cấp tỉnh Trà Vinh.

Hồng Lý