Thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh kiểm tra, giám sát công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân cấp huyện, cấp xã nhiệm kỳ 2021 - 2026 (đợt 3) tại thị trấn Cầu Kè, xã Hoà Ân (huyện Cầu Kè)
Sáng ngày 21/5/2021, Đoàn kiểm tra, giám sát của Thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh kiểm tra, giám sát công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân cấp huyện, cấp xã nhiệm kỳ 2021 - 2026 tại thị trấn Cầu Kè và  xã Hòa Ân (huyện Cầu Kè). Ông Thạch Giàu - Ủy viên Thường trực, Trưởng ban Văn hóa - Xã hội Hội đồng nhân dân tỉnh làm Trưởng đoàn; tham gia Đoàn kiểm tra, giám sát có ông Nguyễn Thế Ngoan - Chủ tịch Hội đồng nhân dân huyện, Chủ tịch Ủy ban bầu cử huyện; ông Đinh Công My - Phó Trưởng ban Văn hóa - Xã hội Hội đồng nhân dân tỉnh và lãnh đạo Phòng Tổng hợp thuộc Văn phòng Hội đồng nhân dân tỉnh. Về phía xã, thị trấn có Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân, Chủ tịch Ủy ban nhân dân, Chủ tịch Ủy ban bầu cử và các Tổ bầu cử. Đoàn đến làm việc với 2 Uỷ ban bầu cử và kiểm tra thực tế tại 05 Tổ bầu cử.

Đoàn kiểm tra, giám sát kiểm tra thực tế
tại 01 Tổ bầu cử trên địa bàn xã Hòa Ân (huyện Cầu Kè)

Qua kiểm tra, giám sát, nhìn chung, tiến độ chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 đạt yêu cầu. Thị trấn Cầu Kè có 07 đơn vị bầu cử với 6.157 cử tri (có 1.360 cử tri vắng mặt tại địa phương); xã Hòa Ân có 09 đơn vị bầu cử với 8.425 cử tri (có 2.459 cử tri vắng mặt tại địa phương). Việc lập, công bố và niêm yết danh sách chính thức những người ứng cử theo từng đơn vị bầu cử, lập, niêm yết danh sách cử tri đúng thời gian quy định, đặc biệt xã Hoà Ân danh sách niêm yết ngoài trời được thực hiện ép nhựa nên không bị hỏng khi trời mưa. Ủy ban bầu cử thực hiện phát thanh bằng loa di động tại các khu dân cư về thời gian, địa điểm bầu cử, về danh sách, tiểu sử những người ứng cử, đảm bảo cung cấp đầy đủ, kịp thời thông tin đến cử tri; cơ bản hoàn thành việc trang trí phòng bỏ phiếu tại khu vực bỏ phiếu, chuẩn bị tốt công tác đảm bảo an ninh trật tự, phòng chống dịch Covid-19,…

Đoàn kiểm tra, giám sát kiểm tra thực tế
tại 01 Tổ bầu cử trên địa bàn thị trấn Cầu Kè (huyện Cầu Kè)

Tuy nhiên, một số điểm chọn làm nơi bỏ phiếu đã xuống cấp nên việc niêm yết, trang trí chưa trang nghiêm; một số điểm mượn nhà dân, trường học, cơ quan trên địa bàn nên bố trí chưa thống nhất; việc trang trí cờ bằng giấy ở một số nơi bị hỏng do ảnh hưởng trời mưa; một vài cử tri trong danh sách niêm yết không ghi năm sinh; việc trưng dụng giáo viên tham gia Tổ bầu cử trùng với thời gian kết thúc năm học nên còn bị động trong tham gia hoạt động;…

Đoàn kiểm tra, giám sát kiểm tra thực tế
tại 01 Tổ bầu cử trên địa bàn xã Hòa Ân (huyện Cầu Kè)

Kết thúc buổi làm việc, Đoàn kiểm tra, giám sát của Thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh đề nghị Ủy ban bầu cử cấp huyện, cấp xã và các Tổ bầu cử tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền về công tác bầu cử; phát thẻ cử tri đảm bảo đúng, đủ; chuẩn bị địa diểm bỏ phiếu đúng theo hướng dẫn; triển khai phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên các Tổ bầu cử; rà soát số lượng phiếu bầu, con dấu Tổ bầu cử đúng quy định; chú ý thực hiện đảm bảo quy trình bầu cử; triển khai các biện pháp đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội, thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.

Mỹ Xuyên