Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh khảo sát các Dự án xử lý rác thải trên địa bàn huyện Trà Cú
Chiều ngày 19/5/2020, Đoàn khảo sát của Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh tiến hành khảo sát việc triển khai thực hiện một số Dự án xử lý rác thải và chất thải rắn trên địa bàn huyện Trà Cú. Ông Phạm Quốc Dũng - Trưởng Ban KT-NS HĐND tỉnh làm Trưởng đoàn; Ông Lâm Văn Phong - Phó Trưởng đoàn; tham gia Đoàn khảo sát có Ủy viên Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh, đại diện lãnh đạo các Ban HĐND tỉnh lãnh đạo và chuyên viên Phòng Tổng hợp thuộc Văn phòng HĐND tỉnh.

Ảnh: Ban KTNS khảo sát tại Công ty TNHH Một thành viên Kim Hoàng Phát

Qua khảo sát, trên địa bàn huyện Trà Cú gồm các dự án xử lý rác thải chất thải rắn: Dự án đầu tư lò đốt chất thải nguy hại do Công ty TNHH Một thành viên Môi trường Trà Vinh làm chủ đầu tư; Dự án đầu tư Lò đốt chất thải rắn công nghiệp và Lò đốt chất thải rắn sinh hoạt do Công ty TNHH Một thành viên Kim Hoàng Phát làm chủ đầu tư tại Ấp Tràlés, xã Thanh Sơn và ấp Cà Săng, xã Hàm Tân, huyện Trà Cú (cùng một vị trí khu đất thuộc 02 ấp, 02 xã) gồm: Lò đốt chất thải nguy hại khởi công xây dựng năm 2015 đến 2017 đi vào hoạt động với quy mô 24 tấn/ngày đêm theo công nghệ Đức; lò đốt chất thải công nghiệp năm 2017 đi vào hoạt động chính thức với quy mô 12 tấn/ngày đêm theo công nghệ Công ty tự sáng chế xây dựng; lò đốt chất thải rắn sinh hoạt xây dựng từ 2017 đến tháng 01/2020 vận hành thử nghiệm cho đến nay với quy mô 40 tấn/ngày đêm theo công nghệ Công ty tự sáng chế xây dựng. Nhìn chung trong thời gian qua Công ty TNHH Một thành viên Môi trường Trà Vinh với một lò đốt và Công ty TNHH Một thành viên Kim Hoàng Phát đầu tư 02 lò đốt chất thải góp phần tích cực xử lý chất thải cho huyện Trà Cú, nhất là chất thải rắn sinh hoạt, được thu gom vào bãi rác, phun hóa chất xử lý mùi, hiện nay đối với lò đốt chất thải rắn sinh hoạt trong thời gian chạy thử nghiệm, lượng rác phát sinh hàng ngày Công ty xử lý hết, hướng tới Công ty sẽ xử lý luôn phần rác tồn lưu tại bãi rác. Các dự án thu gom xử lý chất thải nêu trên góp phần tích cực cho công tác bảo vệ môi trường về rác thải.
 Tuy nhiên, việc triển khai thực hiện các dự án vẫn còn tồn tại hạn chế như: lượng chất thải sinh hoạt thu gom từ bãi rác huyện và bãi rác xã Long Hiệp đổ lộ thiên tồn lưu, bãi rác của Công ty TNHH Kim Hoàng Phát khoảng 24.000m3 chưa được xử lý, hiện tại Công ty đang vận hành thử nghiệm lò đốt để xử lý rác mới phát sinh, rác tồn lưu lộ thiên, với công suất 40 tấn/ngày đêm, bãi rác không còn chổ chứa; nguyên nhân Công ty đang gặp khó khăn về vốn đầu tư như về vốn thuê đơn vị tư vấn giá, thuế mua cân điện tử,... sau khi đi vào hoạt động chính thức; một bộ phận người dân ở địa phương chưa có ý thức thực hiện tốt việc xử lý rác thải, còn vứt bừa bãi xuống kênh rạch.
Phát biểu kết luận tại buổi khảo sát, ông Phạm Quốc Dũng - Trưởng Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh đề nghị UBND huyện Trà Cú phối hợp với Sở ban ngành xem xét đề xuất, kiến nghị của Công ty để hướng giải quyết khó khăn, vướng mắc; thường xuyên giám sát, kiểm tra đánh giá việc vận hành dự án trong  phạm vi quản lý của địa phương; theo dõi, phối hợp với nhà đầu tư, hỗ trợ, hướng dẫn các thủ tục tiếp theo để dự án đưa vào hoạt động chính thức và giải quyết lượng rác tồn lưu quá lớn tại địa phương; thực hiện tốt việc bảo vệ môi trường cũng như bảo vệ sức khỏe, nâng cao đời sống người dân.

Hồng Ngoan