Hoạt động tháng 02/2024 của Thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh Trà Vinh
Tháng 02/2024, Thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh đã tập trung thực hiện hoàn thành chương trình, kế hoạch đề ra, tổ chức kỳ họp, chuẩn bị các hoạt động giám sát, chỉ đạo, điều hòa, phối hợp tốt hoạt động các Ban của HĐND tỉnh.

Quang cảnh kỳ họp thứ 13 - HĐND tỉnh khóa X

Về chuẩn bị tổ chức kỳ họp: phối hợp Ủy ban nhân dân tỉnh chuẩn bị các nội dung của kỳ họp kỳ họp thứ 13 (kỳ họp chuyên đề); ban hành Quyết định triệu tập, Giấy mời tham dự kỳ họp, Thông báo về kỳ họp; Tờ trình trình Đảng đoàn Hội đồng nhân dân tỉnh về việc xin ý kiến các nội dung của kỳ họp; báo cáo tổng hợp kết quả thẩm tra các dự thảo Nghị quyết trình tại kỳ họp thứ 13 (kỳ họp chuyên đề) - Hội đồng nhân dân tỉnh khóa X phục vụ Hội nghị Ban Thường vụ Tỉnh ủy.

Về hoạt động giám sát: Báo cáo việc thực hiện Nghị quyết số 43/2022/QH15 ngày 11/01/2022 của Quốc hội về chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ Chương trình phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội đến hết năm 2023 gửi Đoàn giám sát Quốc hội khóa XV. Ban hành Công văn gửi các Ban Hội đồng nhân dân tỉnh, đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh, Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh về việc đề xuất nội dung giám sát chuyên đề của Hội đồng nhân dân tỉnh năm 2025.
Về công tác chỉ đạo, điều hòa, phối hợp hoạt động của các Ban Hội đồng nhân dân tỉnh: tỉnh tập trung thẩm tra và họp thảo luận, đóng góp dự thảo báo cáo thẩm tra các dự thảo Nghị quyết trình tại kỳ họp thứ 13 (kỳ họp chuyên đề); thẩm tra 04 văn bản giữa 02 kỳ họp Hội đồng nhân dân tỉnh theo lĩnh vực phụ trách. Ban Kinh tế - Ngân sách ban hành Quyết định thành lập Đoàn khảo sát, Kế hoạch và đề cương khảo sát công tác quản lý, khai thác và vận chuyển các bãi chứa bùn trên địa bàn tỉnh; tham mưu Thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh xây dựng báo cáo việc thực hiện Nghị quyết số 43/2022/QH15 ngày 11/01/2022 của Quốc hội về chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ Chương trình phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội đến hết năm 2023 gửi Đoàn giám sát Quốc hội khóa XV. Ban Pháp chế tham mưu Thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh xây dựng báo cáo đánh giá thực trạng thi hành Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật và kiến nghị đổi mới, hoàn thiện quy trình xây dựng, ban hành văn bản quy phạm pháp luật gửi Thủ tướng Chính phủ.
Về công tác tiếp công dân: tiếp 01 lượt công dân; nhận 08 đơn, nghiên cứu, phân loại và chuyển 06 đơn đến ngành chức năng xem xét, giải quyết; hướng dẫn 01 đơn, 01 đơn trùng, lưu theo dõi; soạn công văn gửi cơ quan chức năng về việc đôn đốc giải quyết đơn công dân.
Ngoài ra, Thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh tổ chức các cuộc họp báo tuần, phiên họp thường kỳ tháng 02/2024; cho ý kiến 04 văn bản có nội dung thuộc thẩm quyền; thăm, chúc tết và tặng quà Tỉnh ủy, Thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh Bến Tre, các gia đình chính sách theo sự phân công của Tỉnh ủy, thăm cán bộ hưu trí là lãnh đạo Hội đồng nhân dân tỉnh qua các thời kỳ và gia đình chính sách của công chức đang công tác tại cơ quan nhân dịp tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024; thực hiện tốt việc giữ mối liên hệ phối hợp hoạt động với Thường trực Hội đồng nhân dân cấp huyện; dự các cuộc họp, hội nghị,... do Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân, các ngành tỉnh, cấp huyện tổ chức về các vấn đề có liên quan. Ban hành Báo cáo đánh giá thực trạng thi hành Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật và kiến nghị đổi mới, hoàn thiện quy trình xây dựng, ban hành văn bản quy phạm pháp luật gửi Thủ tướng Chính phủ Kế hoạch định hướng xây dựng, ban hành Nghị quyết của Hội đồng nhân dân tỉnh năm 2024, năm 2025.

Ông Kiên Quân -  Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh
thăm, chúc tết cán bộ hưu trí là lãnh đạo Hội đồng nhân dân tỉnh

Chương trình công tác tháng 3/2024, Thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh Báo cáo việc thực hiện chính sách, pháp luật về quản lý thị trường bất động sản và phát triển nhà ở xã hội từ năm 2015 đến hết năm 2023 gửi Đoàn giám sát của Quốc hội khóa XV; xem xét việc thực hiện Nghị quyết, kết luận, kiến nghị giám sát của HĐND, Thường trực, các Ban HĐND tỉnh đến ngày 30/3/2024 và Thông báo ý kiến kết luận của Thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh; tổ chức các cuộc họp báo tuần, phiên họp để xem xét một số nội dung liên quan hoạt động Hội đồng nhân dân, Thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh và và cho ý kiến văn bản giữa 02 kỳ họp HĐND tỉnh thuộc thẩm quyền, Ban hành Kế hoạch và tổ chức Hội nghị giao ban giữa Thường trực, các Ban HĐND tỉnh với Thường trực HĐND huyện - thị xã - thành phố lần thứ năm, nhiệm kỳ 2021 - 2026 tại huyện Trà Cú; thường xuyên giữ mối liên hệ phối hợp hoạt động với Thường trực HĐND cấp huyện; các Ban HĐND tỉnh thẩm tra các văn bản giữa 02 kỳ họp HĐND tỉnh; tổ chức hoạt động giám sát, khảo sát chuyên đề theo chương trình, kế hoạch đã đề ra,...

Lệ Hiền