Hoạt động 6 tháng đầu năm 2024 của Thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh Trà Vinh
Thực hiện chương trình công tác năm 2024, trên cơ sở nhiệm vụ, quyền hạn theo quy định của pháp luật, kết quả công tác 6 tháng đầu năm, Thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh đã thực hiện tốt các hoạt động về tổ chức kỳ họp, giám sát, tiếp xúc cử tri, tiếp công dân, điều hòa, phối hợp hoạt động của các Ban Hội đồng nhân dân tỉnh và các hoạt động khác theo quy định.

Quang cảnh kỳ họp thứ 15 - HĐND tỉnh khóa X

Về triệu tập kỳ họp HĐND: Tổ chức thành công 02 kỳ họp chuyên đề (thứ 13, thứ 14) - HĐND tỉnh khóa X, ban hành 23 Nghị quyết. Chuẩn bị các nội dung tổ chức kỳ họp thứ 15 (kỳ họp thường lệ giữa năm 2024) - HĐND tỉnh khóa X.

Về đôn đốc, kiểm tra UBND và các cơ quan chức năng thực hiện các Nghị quyết của HĐND: Thường xuyên theo dõi, đôn đốc, kiểm tra việc triển khai thực hiện Nghị quyết của HĐND tỉnh ban hành. Ban hành các Quyết định công bố Danh mục văn bản quy phạm pháp luật hết hiệu lực toàn bộ do HĐND tỉnh ban hành; báo cáo kết quả rà soát, lập danh mục và tự kiểm tra văn bản theo chuyên đề gửi Bộ Tư pháp; quyết định Danh mục nghị quyết QPPL của HĐND tỉnh quy định chi tiết Luật đất đai năm 2024.

Về hoạt động giám sát: Đoàn giám sát của HĐND tỉnh tiến hành giám sát và ban hành báo cáo kết quả giám sát về công tác quy hoạch, xây dựng, quản lý và phát triển đô thị bền vững trên địa bàn tỉnh, giai đoạn 2021 - 2023. Thường trực HĐND tỉnh giám sát việc sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị và tinh giản biên chế trên địa bàn tỉnh, giai đoạn 2021- 2023; giám sát tính hiệu lực, hiệu quả về mặt kinh tế - xã hội đối với Dự án nhà máy xử lý chất thải rắn sinh hoạt tỉnh Trà Vinh; giám sát kết quả giải quyết ý kiến, kiến nghị của cử tri trước và sau kỳ họp thứ 12 - HĐND tỉnh khóa X và các ý kiến, kiến nghị của cử tri còn tồn đọng tại các kỳ họp trước. Ban hành Chương trình giám sát của Thường trực HĐND tỉnh Trà Vinh năm 2024 (Chương trình bổ sung). Báo cáo việc thực hiện Nghị quyết số 43/2022/QH15 ngày 11/01/2022 của Quốc hội về chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ Chương trình phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội đến hết năm 2023; báo cáo việc thực hiện chính sách, pháp luật về quản lý thị trường bất động sản và phát triển nhà ở xã hội từ năm 2015 đến hết năm 2023 gửi Đoàn giám sát của Quốc hội khóa XV. Thông báo kết luận về kết quả thực hiện kết luận, kiến nghị sau giám sát của HĐND, Thường trực HĐND, các Ban HĐND tỉnh (từ ngày 01/9/2023 đến ngày 31/3/2024).

Đoàn giám sát của HĐND tỉnh làm việc tại UBND thành phố Trà Vinh

Về chỉ đạo, điều hòa, phối hợp hoạt động của các Ban HĐND tỉnh: Phân công các Ban của HĐND tỉnh thẩm tra các báo cáo, dự thảo Nghị quyết trình tại các kỳ họp; các văn bản giữa 02 kỳ họp HĐND tỉnh; báo cáo của UBND tỉnh về kết quả giải quyết ý kiến, kiến nghị của cử tri trước và sau kỳ họp thứ 12 và các ý kiến, kiến nghị của cử tri còn tồn đọng tại các kỳ họp trước thuộc lĩnh vực phụ trách. Chỉ đạo các Ban HĐND tỉnh tổ chức giám sát việc ban hành Nghị quyết tại các kỳ họp trong năm 2023 của HĐND cấp huyện; giám sát, khảo sát chuyên đề theo Chương trình đã đề ra; báo cáo kết quả thực hiện kết luận, kiến nghị sau giám sát của HĐND, Thường trực, Ban của HĐND tỉnh theo lĩnh vực phụ trách. Thực hiện tốt công tác tiếp xúc cử tri, công tác tiếp công dân theo quy định.

Về các hoạt động khác: Kịp thời cho ý kiến đối với 31 văn bản của UBND tỉnh, sở ngành, địa phương xin ý kiến giữa 02 kỳ họp HĐND tỉnh; tổ chức các cuộc họp, phiên họp để xem xét các nội dung liên quan đến hoạt động của HĐND, Thường trực HĐND tỉnh; thăm và tặng quà Tỉnh ủy, Thường trực HĐND tỉnh Bến Tre, cán bộ hưu trí, một số chùa Phật giáo Nam tông Khmer và gia đình chính sách nhân các ngày lễ, tết.

Về Chương trình công tác 6 tháng cuối năm 2024: Tổ chức kỳ họp thứ 15 - HĐND tỉnh, dự kiến thông qua 27 dự thảo Nghị quyết. Chuẩn bị và tổ chức kỳ họp thường lệ cuối năm 2024 - HĐND tỉnh khóa X và các kỳ họp chuyên đề (nếu có). Đoàn giám sát của HĐND tỉnh tổ chức giám sát việc đầu tư xây dựng cơ bản, mua sắm trang thiết bị trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo trên địa bàn tỉnh, giai đoạn 2021 - 2023 tại Sở Giáo dục và Đào tạo, UBND huyện Trà Cú, UBND huyện Duyên Hải. Thường trực HĐND tỉnh giám sát tình hình quản lý, sử dụng vốn khoa học - công nghệ, kết quả nghiên cứu và ứng dụng đề tài khoa học trên địa bàn tỉnh, giai đoạn 2021 - 2023 tại Sở Khoa học và Công nghệ, Trường Đại học Trà Vinh, UBND huyện Cầu Ngang; giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri trước và sau kỳ họp thứ 15 - HĐND tỉnh và các ý kiến, kiến nghị của cử tri còn tồn đọng tại các kỳ họp trước. Chỉ đạo, điều hòa, phối hợp hoạt động của các Ban HĐND tỉnh. Ban hành kế hoạch và phối hợp tổ chức cho đại biểu HĐND tỉnh khóa X tiếp xúc cử tri sau kỳ họp thứ 15 và trước kỳ họp thường lệ cuối năm 2024. Tham gia với UBND tỉnh và các ngành chức năng tiếp công dân định kỳ hàng tháng tại Trụ sở tiếp công dân của tỉnh; đại biểu HĐND tỉnh tiếp tục thực hiện việc tiếp công dân theo Kế hoạch số 197/KH-HĐND ngày 21/7/2021 của Thường trực HĐND tỉnh. Tổ chức Hội nghị giao ban giữa Thường trực, các Ban HĐND tỉnh với Thường trực HĐND huyện - thị xã - thành phố lần thứ sáu, nhiệm kỳ 2021 - 2026 tại huyện Cầu Ngang; thực hiện tốt các hoạt động thường xuyên khác theo quy định.

Lệ Hiền