Phiên thảo luận tại kỳ họp thứ 15 (kỳ họp thường lệ giữa năm 2024) - Hội đồng nhân dân tỉnh Trà Vinh khóa X
Chiều ngày 27/6/2024, kỳ họp thứ 15 (kỳ họp thường lệ giữa năm 2024) - Hội đồng nhân dân tỉnh Trà Vinh khóa X tiếp tục nghe các báo cáo chuyên đề của UBND tỉnh; các ngành tư pháp và báo câo thẩm tra của các Ban Hội đồng nhân dân tỉnh; tiến hành phiên thảo luận tại Tổ.

Chủ tọa kỳ họp

Tại phiên họp, Hội đồng nhân dân tỉnh đã nghe Chánh Thanh tra tỉnh thừa ủy quyền của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh báo cáo công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo, công tác phòng, chống tham nhũng 6 tháng đầu năm 2024, kết quả thực hiện Nghị quyết số 58/NQ-HĐND ngày 08/12/2023 của HĐND tỉnh về kết quả giám sát công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực trên địa bàn tỉnh, giai đoạn 2020 - 2022; nghe Tòa án nhân dân, Viện Kiểm sát nhân dân, Cục Thi hành án dân sự tỉnh báo cáo công tác 6 tháng đầu năm 2024; nghe các Ban Hội đồng nhân dân tỉnh báo cáo thẩm tra về các vấn đề có liên quan.

Tiến hành phiên thảo luận tại Tổ, 09 Tổ đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh  được chia thành 06 Tổ thảo luận gồm: (1) Càng Long, (2) Cầu Ngang, (3) Cầu Kè, (4) Trà Cú, (5) Tiểu Cần và thành phố Trà Vinh, (6) huyện Duyên Hải và thị xã Duyên Hải. Tổ trưởng các Tổ đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh điều hành họp Tổ, đồng thời có mời đại diện Thường trực Hội đồng nhân dân và Ủy ban nhân dân cấp huyện tham dự; riêng Tổ đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh đơn vị huyện Tiểu Cần và thành phố Trà Vinh do Tổ trưởng Tổ đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh đơn vị huyện Tiểu Cần điều hành, Tổ đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh đơn vị huyện Châu Thành, huyện Duyên Hải và thị xã Duyên Hải do Tổ đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh đơn vị thị xã Duyên Hải điều hành; thời gian họp Tổ 80 phút. Sau khi kết thúc phiên họp Tổ thảo luận, các Tổ đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh báo cáo Thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh về kết quả thảo luận tại Tổ.

Tổ đại biểu HĐND tỉnh đơn vị huyện Trà Cú thảo luận tại Tổ

Tại phiên thảo luận, các đại biểu đánh giá cao công tác lãnh đạo, điều hành của tập thể lãnh đạo Uỷ ban nhân dân tỉnh, Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh, từ đó góp phần hoàn thành vượt mức hầu hết các chỉ tiêu kế hoạch đề ra; tuy nhiên, đại biểu cũng thẳng thắn chỉ ra một số nội dung còn hạn chế như: từng khu vực, từng địa phương không đồng đều, cơ cấu thu ngân sách chưa thật sự bền vững; giải ngân đầu tư xây dựng cơ bản; tiến độ triển khai thực hiện và giải ngân vốn Chương trình mục tiêu quốc gia chậm, chưa đạt mục tiêu đề ra; hoạt động sản xuất công nghiệp, thương mại, dịch vụ có dấu hiệu sụt giảm; đầu tư hạ tầng thương mại khu vực nông thôn còn thấp, chưa gắn sản xuất với phát triển thị trường tiêu thụ; mặt khác, thiên tai, triều cường gây sạt lở nhiều tuyến đê bao gây thiệt hại hoa màu; doanh nghiệp, hợp tác xã giải thể, tạm ngừng hoạt động còn cao; tình hình khiếu nại, kiến nghị phản ánh còn phức tạp, khiếu nại đông người vẫn còn xảy ra,... do đó, đề nghị cần có giải pháp để thực hiện trong thời gian tới.

Ngày 28/6/2024, Hội đồng nhân dân tỉnh sẽ nghe Chủ tọa kỳ họp báo cáo tổng hợp kết quả thảo luận tại Tổ; đại biểu HĐND tỉnh tiếp tục thảo luận tại Hội trường về các báo cáo trình tại kỳ họp; lãnh đạo Ủy ban nhân dân tỉnh phát biểu tiếp thu, giải trình một số nội dung liên quan; các sở, ngành tỉnh thừa ủy quyền của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh thuyết trình dự thảo Nghị quyết của Hội đồng nhân dân tỉnh trình tại kỳ họp./.

Lệ Hiền