Kết quả công tác 6 tháng đầu năm năm 2024 của Ban Pháp chế HĐND tỉnh Trà Vinh
Trong 6 tháng đầu năm 2024, Ban Pháp chế HĐND tỉnh đã chủ động thực hiện hoàn thành chương trình, kế hoạch hoạt động đề ra đảm bảo chất lượng và đúng tiến độ; tham mưu, đề xuất Thường trực HĐND tỉnh thuộc lĩnh vực pháp chế; lãnh đạo Ban tham dự các cuộc họp, hội nghị,... do các cơ quan, tổ chức hữu quan mời.
Anh-tin-bai

Ông Trần Văn Phong - Trưởng Ban Pháp chế HĐND tỉnh trình bày báo cáo thẩm tra tại kỳ họp thứ 15 - HĐND tỉnh khóa X

Công tác thẩm tra văn bản và chuẩn bị nội dung kỳ họp của HĐND tỉnh: tham mưu Thường trực HĐND tỉnh xem xét, cho ý kiến đối 07 văn bản của UBND tỉnh thuộc lĩnh vực pháp chế. Tổ chức cuộc họp thẩm tra 08 báo cáo của UBND tỉnh và các ngành pháp luật, 07 dự thảo Nghị quyết của HĐND tỉnh trình kỳ họp thứ 13, thứ 15 - HĐND tỉnh khóa X, nhiệm kỳ 2021 - 2026. Thẩm tra báo cáo kết quả giải quyết ý kiến, kiến nghị của cử tri trước và sau kỳ họp thứ 12- HĐND tỉnh khóa X và các ý kiến, kiến nghị của cử tri còn tồn đọng tại các kỳ họp trước thuộc lĩnh vực pháp chế báo cáo Đoàn giám sát của Thường trực HĐND tỉnh, qua thẩm tra có 08/10 kiến nghị được trả lời thỏa đáng, 02/10 kiến nghị tiếp tục theo dõi kết quả thực hiện. Nhìn chung, báo cáo thẩm tra của Ban đảm bảo tính đúng đắn, thể hiện rõ quan điểm, chính kiến, làm cơ sở cho đại biểu có thêm thông tin, định hướng trong việc xem xét thảo luận và quyết định tại kỳ họp; thẩm tra nội dung các văn bản trong thời gian giữa hai kỳ họp đảm bảo chính xác, đúng quy định của pháp luật.

Công tác giám sát, khảo sát: Tiến hành giám sát việc ban hành Nghị quyết của HĐND cấp huyện tại kỳ họp thường lệ giữa năm và cuối năm 2023 thuộc lĩnh vực pháp chế; việc bố trí chức danh, chế độ, chính sách đối với người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã, ở ấp, khóm, người trực tiếp tham gia hoạt động ở ấp, khóm và mức khoán kinh phí hoạt động của tổ chức chính trị - xã hội ở cấp xã trên địa bàn tỉnh Trà Vinh. Tổ chức khảo sát, tham mưu Đoàn giám sát của Thường trực HĐND tỉnh hoàn thành các nội dung giám sát chuyên đề việc sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị và tinh giản biên chế trên địa bàn tỉnh, giai đoạn 2021 - 2023. Báo cáo kết quả giám sát việc thực hiện kiến nghị sau giám sát; đề xuất nội dung giám sát chuyên đề của HĐND tỉnh năm 2025.

Anh-tin-bai

Bà Thạch Thị Sô Quươn - Phó Ban Pháp chế HĐND tỉnh chất vấn tại kỳ họp thứ 15 - HĐND tỉnh khóa X

Hoạt động tiếp xúc cử tri, tiếp công dân: Thành viên Ban thực hiện tốt nhiệm vụ giữ mối liên hệ và tham gia tiếp xúc cử tri sau kỳ họp thứ 12, trước kỳ họp thứ 15 - HĐND tỉnh khóa X trên địa bàn ứng cử để thông tin đến cử tri về kết quả tổ chức kỳ họp, việc giải quyết các ý kiến, kiến nghị của cử tri trước kỳ họp kịp thời nắm bắt ý kiến, kiến nghị của cử tri tại địa phương, đơn vị bầu cử gửi đến các cơ quan có liên quan xem xét, giải quyết theo thẩm quyền. Thực hiện việc tiếp công dân theo Kế hoạch số 197/KH-HĐND ngày 21/7/2021 của Thường trực HĐND tỉnh, kết quả 6 tháng đầu năm lãnh đạo Ban tiếp nhận, xem xét, xử lý 02 đơn, thư phản ánh, kiến nghị, khiếu nại, tố cáo của công dân theo quy định.

Hoạt động khác: Tham mưu Thường trực HĐND tỉnh báo cáo Thủ tướng Chính phủ việc đánh giá thực trạng thi hành Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật và kiến nghị đổi mới, hoàn thiện quy trình xây dựng, ban hành văn bản quy phạm pháp luật; báo cáo Ban Công tác đại biểu ý kiến đóng góp dự thảo Đề án và các văn bản tổng kết Luật Bầu cử; báo cáo Bộ Tư pháp ý kiến đóng góp dự thảo hồ sơ đề nghị xây dựng Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật (sửa đổi). Lãnh đạo Ban thực hiện tốt công tác giữ mối liên hệ phối hợp theo địa bàn phụ trách, chủ động sắp xếp, bố trí thời gian tham gia các hoạt động của HĐND, Thường trực, các Ban HĐND tỉnh, dự các cuộc họp, hội nghị, hội thảo,... do các cơ quan của Trung ương và địa phương mời tham dự về các vấn đề có liên quan.

Chương trình công tác 6 tháng cuối năm 2024, Ban Pháp chế HĐND tỉnh chủ động nắm tình hình thu thập thông tin, nghiên cứu tài liệu chuẩn bị nội dung, văn bản trình kỳ họp, thực hiện tốt công tác thẩm tra các báo cáo, dự thảo Nghị quyết trình tại các kỳ họp HĐND tỉnh. Tổ chức giám sát tình hình thực hiện quy định của pháp luật về tiếp công dân, giải quyết đơn thư kiến nghị, phản ánh, khiếu nại, tố cáo của công dân trên địa bàn tỉnh Trà Vinh; giám sát việc ban hành Nghị quyết của HĐND cấp huyện tại kỳ họp thường lệ giữa năm 2024 thuộc lĩnh vực pháp chế; rà soát, báo cáo kết quả giám sát việc thực hiện kiến nghị sau giám sát năm 2024 theo lĩnh vực. Thực hiện công tác tiếp xúc cử tri, tiếp công dân theo luật định. Tham mưu, đề xuất Thường trực HĐND tỉnh thực hiện báo cáo theo yêu cầu của Trung ương, cho ý kiến các văn bản của UBND tỉnh, Sở, ban ngành tỉnh và địa phương thuộc lĩnh vực pháp chế.

N. Thị Đào