Hoạt động 6 tháng đầu năm 2024 của Ban Dân tộc Hội đồng nhân dân tỉnh Trà Vinh
Căn cứ Quy chế hoạt động, Chương trình công tác năm 2024, Ban Dân tộc Hội đồng nhân dân tỉnh đã thực hiện tốt hoạt động giám sát, thẩm tra, tiếp xúc cử tri theo luật định và thực hiện các công việc theo sự phân công của Thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh thuộc lĩnh vực phụ trách.
Anh-tin-bai

Bà Nguyễn Thúy Kiểu - Phó Trưởng ban Dân tộc HĐND tỉnh trình bày báo cáo thẩm tra thuộc lĩnh vực dân tộc tại kỳ họp thứ 15

Tham gia công tác chuẩn bị kỳ họp Hội đồng nhân dân tỉnh: tham gia cùng Thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh tổ chức thành công các kỳ họp chuyên đề (thứ 13, thứ 14), kỳ họp thứ 15 (kỳ họp thường lệ giữa năm 2024) - Hội đồng nhân dân tỉnh khóa X.

Về hoạt động thẩm tra: tiến hành thẩm tra báo cáo của Ủy ban nhân dân tỉnh về tình hình thực hiện Nghị quyết của Hội đồng nhân dân tỉnh về nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm và kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng cuối năm 2024; báo cáo công tác 6 tháng đầu năm và nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2024 thuộc lĩnh vực dân tộc trình tại kỳ họp thứ 15 - Hội đồng nhân dân tỉnh khóa X; Báo cáo số 108/BC-UBND ngày 24/4/2024 của Ủy ban nhân dân tỉnh về kết quả giải quyết ý kiến, kiến nghị của cử tri trước và sau kỳ họp thứ 12 - Hội đồng nhân dân tỉnh khóa X và các ý kiến, kiến nghị của cử tri còn tồn đọng tại các kỳ họp trước thuộc lĩnh vực dân tộc; Tờ trình số 214/TTr-UBND ngày 15/01/2024 của Ủy ban nhân dân tỉnh về việc đề nghị xây dựng Nghị quyết sửa đổi khoản 1 Điều 1 Nghị quyết số 19/2022/NQ-HĐND ngày 09/12/2022 của Hội đồng nhân dân tỉnh quy định mức hỗ trợ đóng bảo hiểm y tế cho người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số không thuộc đối tượng ngân sách nhà nước đóng và hỗ trợ mức đóng bảo hiểm y tế trên địa bàn tỉnh Trà Vinh giai đoạn 2023 - 2025.

Về hoạt động giám sát: tiến hành giám sát việc triển khai thực hiện chế độ, chính sách đối với người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh Trà Vinh tại 05 đơn vị, địa phương; tham gia Đoàn giám sát của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Đoàn giám sát, khảo sát của Hội đồng nhân dân, Thường trực Hội đồng nhân dân, các Ban Hội đồng nhân dân tỉnh tại một số đơn vị, địa phương về các chuyên đề có liên quan. Báo cáo kết quả việc thực hiện kiến nghị sau giám sát thuộc lĩnh vực dân tộc theo Công văn số 61/HĐND-VP ngày 06/3/2023 của Thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh; đề xuất nội dung giám sát chuyên đề của HĐND tỉnh Trà Vinh năm 2025.

Anh-tin-bai

Đoàn giám sát Ban Dân tộc HĐND tỉnh làm việc tại Ban Dân tộc tỉnh

Thực hiện tốt công tác tiếp xúc cử tri, tiếp công dân, việc giữ mối liên hệ phối hợp hoạt động với Thường trực Hội đồng nhân dân huyện Cầu Ngang, Châu Thành, Trà Cú. Tham gia Đoàn công tác của tỉnh thăm, chúc tết Tư lệnh Vùng 5 Hải quân; tham gia các hoạt động thăm, chúc Tết Tỉnh ủy, Thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh Bến Tre, cán bộ hưu trí nguyên Trưởng ban Dân tộc Hội đồng nhân dân tỉnh và cán bộ hưu trí tại huyện Cầu Ngang, Trà Cú; Đoàn Quỹ Thiện Tâm trao tặng quà cho các hộ nghèo nhân dịp tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024 tại huyện Trà Cú.

Trong 6 tháng cuối năm 2024, Ban Dân tộc Hội đồng nhân dân tỉnh sẽ tập trung thực hiện một số công việc sau: tham gia cùng Thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh chuẩn bị và tổ chức kỳ họp thường lệ cuối năm 2024, kỳ họp chuyên đề - Hội đồng nhân dân tỉnh khóa X (nếu có); tập trung thẩm tra các báo cáo của Ủy ban nhân dân tỉnh, dự thảo Nghị quyết Hội đồng nhân dân tỉnh trình tại các kỳ họp; tổ chức giám sát chuyên đề việc triển khai và tổ chức thực hiện chính sách bảo hiểm y tế đối với đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh theo Nghị định số 75/2023/NĐ-CP ngày 19/10/2023 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 146/2018/NĐ-CP của Chính phủ, quy định chi tiết và hướng dẫn biện pháp thi hành một số điều của Luật Bảo hiểm y tế trên địa bàn tỉnh; dự kiến Chương trình giám sát của Ban Dân tộc Hội đồng nhân dân tỉnh năm 2025; thẩm tra báo cáo của Ủy ban nhân dân tỉnh về kết quả giải quyết các ý kiến, kiến nghị của cử tri trước và sau kỳ họp thường lệ giữa năm 2024 - Hội đồng nhân dân tỉnh khóa X và các kiến nghị của cử tri còn tồn đọng tại các kỳ họp trước; các văn bản giữa 02 kỳ họp Hội đồng nhân dân tỉnh; báo cáo thẩm tra kết quả thực hiện kết luận, kiến nghị sau giám sát năm 2024 thuộc lĩnh vực dân tộc. Tham gia Đoàn giám sát của Hội đồng nhân dân, Thường trực, các Ban Hội đồng nhân dân tỉnh thực hiện hoạt động giám sát, kiểm tra theo Chương trình, kế hoạch đề ra. Thực hiện công tác tiếp xúc cử tri, tiếp công dân, việc giữ mối liên hệ phối hợp hoạt động với Thường trực Hội đồng nhân dân huyện Cầu Ngang, Châu Thành, Trà Cú,...

Lệ Hiền