Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Trà Vinh: Một số góp ý đối với Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đất đai số 31/2024/QH15 và Luật Quy hoạch đô thị và quy hoạch nông thôn
Ngày 20/6/2024, tiếp tục chương trình làm việc (đợt 2) của Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV, Tổ đại biểu Quốc hội số 18 (gồm Trà Vinh, Thanh Hóa và Hà Nam) đã tiến hành thảo luận về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đất đai số 31/2024/QH15 và Luật Quy hoạch đô thị và quy hoạch nông thôn. Các phiên thảo luận do ông Ngô Chí Cường, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Trà Vinh chủ trì. Tại 02 phiên thảo luận có 07 đại biểu phát biểu ý kiến đóng góp đối với các dự án Luật. Theo đó, phần lớn các vị đại biểu Quốc hội bày tỏ sự đồng tình với sự cần thiết sửa đổi và ban hành các dự án Luật.

Quang cảnh buổi thảo luận ngày 20/6/2024 tại Tổ 18

Tham gia phát biểu đối với dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đất đai số 31/2024/QH15, đại biểu Thạch Phước Bình - Tỉnh ủy viên, Phó Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội chuyên trách tỉnh Trà Vinh bày tỏ sự đồng tình với sự cần thiết của việc ban hành dự thảo Luật như tờ trình của Chính phủ và Báo cáo thẩm tra của Ủy ban Kinh tế của Quốc hội. Ông Bình cho rằng, Luật mới có hiệu lực từ ngày 01/8/2024 đánh dấu bước tiến quan trọng trong cải cách pháp lý của Việt Nam, tạo ra môi trường kinh doanh minh bạch, thuận lợi và bền vững hơn; tuy nhiên, sự thay đổi này cũng đòi hỏi sự chuẩn bị kỹ lưỡng và đồng bộ từ phía Chính phủ, các bộ ngành, địa phương và cả từ người dân, doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân. Các hành động cụ thể như nghiên cứu luật mới, điều chỉnh hoạt động kinh doanh, tăng cường hợp tác, thực hiện và giám sát, chuẩn bị hồ sơ pháp lý và ứng dụng công nghệ sẽ giúp các bên liên quan thích ứng nhanh chóng và hiệu quả với các quy định mới. Chính phủ và các cơ quan chức năng cũng cần tiếp tục hỗ trợ, hướng dẫn và tạo điều kiện thuận lợi để các quy định mới được thực hiện một cách suôn sẻ, mang lại lợi ích thực sự cho nền kinh tế và xã hội, đại biểu Thạch Phước Bình đề nghị nên chăng xem xét ngoài việc ban hành Luật này, cần đưa vào nội dung Nghị quyết của kỳ họp.

Đại biểu Quốc hội Thạch Phước Bình

Bên cạnh đó, để đảm bảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đất đai số 31/2024/QH15 được thi hành hiệu quả trong trường hợp Quốc hội thông qua có hiệu lực sớm, đại biểu Thạch Phước Bình đề nghị Chính phủ tập trung chỉ đạo và thực hiện đầy đủ ý kiến của Ủy ban Thường vụ Quốc hội tại Thông báo số 3870/TB-TTKQH: “Chính phủ chịu trách nhiệm toàn diện trước Quốc hội và Nhân dân về hiệu quả của việc điều chỉnh hiệu lực thi hành và điều khoản chuyển tiếp của các luật, xử lý các vấn đề phát sinh sau khi điều chỉnh hiệu lực của các luật”; “Nhận diện rõ, đầy đủ rủi ro, thách thức, khó khăn, vướng mắc có thể phát sinh, hệ quả tiêu cực của việc điều chỉnh thời gian hiệu lực và điều khoản chuyển tiếp của các luật, chủ động có các giải pháp xử lý, khắc phục”; “bảo đảm không tạo ra khoảng trống pháp lý hoặc để xảy ra tiêu cực, trục lợi chính sách, hợp thức hóa các sai phạm; không gây vướng mắc, ách tắc, khó khăn cho địa phương, người dân, doanh nghiệp, cản trở sự phát triển; không tạo ra hiệu ứng pháp lý tiêu cực, ảnh hưởng đến quyền lợi của đối tượng chịu tác động, môi trường đầu tư kinh doanh, quyền và lợi ích chính đáng của người dân, doanh nghiệp, tổ chức tín dụng dẫn đến phản ứng xã hội, khiếu nại, khiếu kiện, ảnh hưởng đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội”; “chỉ đạo quyết liệt các Bộ, ngành, địa phương ban hành kịp thời các văn bản cần thiết để hướng dẫn, quy định chi tiết việc thi hành các luật bảo đảm chất lượng, tiến độ, không để xảy ra vướng mắc do thiếu văn bản cụ thể hóa”.

.Anh-tin-bai

Đại biểu Quốc hội Trần Quốc Tuấn

Phát biểu đóng góp đối với dự án Luật Quy hoạch đô thị và quy hoạch nông thôn, đại biểu Trần Quốc Tuấn - Ủy viên Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, đại biểu Quốc hội tỉnh Trà Vinh, cơ bản tán thành với sự cần thiết sửa đổi và ban hành dự thảo Luật. Ông Tuấn cho rằng, việc hợp nhất các quy định về quy hoạch đô thị, quy hoạch nông thôn vào một luật là phù hợp, hướng tới bảo đảm thống nhất về định hướng chung trong kiểm soát, quản lý, phát triển đô thị và nông thôn; không còn chồng lấn các nhiệm vụ quản lý nhà nước giữa hai vùng đô thị và nông thôn, phát triển hài hòa và gắn kết giữa không gian đô thị với nông thôn, bổ trợ cho sự phát triển chung của địa phương, của vùng và cả nước. Liên quan đến vấn đề quản lý nhà nước về quy hoạch đô thị và nông thôn, Ông kiến nghị nên nghiên cứu thiết kế, bổ sung trách nhiệm pháp lý của tổ chức cá nhân trong quá trình lập, phê duyệt và triển khai thực hiện quy hoạch nhưng không triển khai hoặc chậm triển khai, để quy hoạch treo, gây khó khăn cho người dân, doanh nghiệp và lãng phí nguồn lực xã hội. Về nội dung tiếp nhận, quản lý, sử dụng nguồn kinh phí hỗ trợ hoạt động quy hoạch đô thị và nông thôn, đại biểu Trần Quốc Tuấn đề nghị hết sức cân nhắc nội dung nhà nước khuyến khích tổ chức, cá nhân trong nước và tổ chức nước ngoài tài trợ kinh phí, hỗ trợ cho hoạt động quy hoạch đô thị và nông thôn.

Tin, ảnh: Hữu Phúc