Đại hội đại biểu Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã Song Lộc, huyện Châu Thành lần thứ IX, nhiệm kỳ 2024 - 2029
Chiều ngày 29/3/2024, Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã Song Lộc, huyện Châu Thành tổ chức Đại hội đại biểu Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã lần thứ IX, nhiệm kỳ 2024 - 2029. Tham dự Đại hội có ông Kim Vui, Chánh Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân tỉnh phụ trách chỉ đạo địa bàn xã theo sự phân công của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, ông Nguyễn Quốc Vĩnh, Huyện ủy viên, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy phụ trách địa bàn xã; lãnh đạo Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện, lãnh đạo Đảng ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, các ban, ngành xã Song Lộc.

Quảng cảnh Đại hội đại biểu Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã Song Lộc,
lần thứ IX, nhiệm kỳ 2024 - 2029

Nhiệm kỳ 2019 - 2024, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã Song Lộc, các tổ chức thành viên đã phát huy tốt vai trò, trách nhiệm, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội đại biểu Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2019 - 2024 đã đề ra. Đơn vị đã làm tốt công tác tuyên truyền, vận động tạo được sự đồng thuận trong nhân dân thực hiện hiệu quả các cuộc vận động, các phong trào thi đua, đặc biệt là cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”; vận động mạnh thường quân hỗ trợ 1.195 phần quà tổng giá trị trên 226 triệu đồng; vận động Quỹ “Vì người nghèo” được trên 124 triệu đồng; thăm, tặng quà cho 293 gia đình chính sách với kinh phí 155 triệu đồng,… qua đó, góp phần thực hiện tốt công tác đền ơn đáp nghĩa, an sinh xã hội, giảm tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn xã, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương.
Đại hội đại biểu Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã Song Lộc, lần thứ IX, nhiệm kỳ 2024 - 2029 đã nghe báo cáo tóm tắt tổng kết nhiệm kỳ 2019 - 2024 và phương hướng, nhiệm vụ, chương trình hành động nhiềm kỳ 2024 - 2029; báo cáo kiểm điểm hoạt động của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã, nhiệm kỳ 2019 - 2024; báo cáo tổng hợp ý kiến đóng góp và dự thảo văn kiện Đại hội Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện, dự thảo văn kiện Đại hội Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã. Nghe Công an xã Song Lộc tham luận về công tác phối hợp vận động nhân dân tham gia phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”; Ban Công tác Mặt trận ấp Lò Ngò, xã Song Lộc tham luận về “thực trạng và giải pháp nâng cao chất lượng sinh hoạt của Ban Công tác Mặt trận”.
Với tinh thần “Dân chủ - đoàn kết - đồng thuận - đổi mới - phát triển”, Đại hội đại biểu Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã Song Lộc, lần thứ IX, nhiệm kỳ 2024 – 2029 đã tiến hành hiệp thương cử 35 vị Ủy viên vào Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã; Đoàn đại biểu dự Đại hội Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện Châu Thành, nhiệm kỳ 2024 - 2029 gồm 09 vị chính thức và 01 vị dự khuyết. Tại phiên họp thứ nhất đã hiệp thương cử 05 vị vào Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã nhiệm kỳ 2024 - 2029; bà Nguyễn Thị Thùy tái đặc cử Chủ tịch Ủy  ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã Song Lộc, nhiệm kỳ 2024 - 2029.

Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã Song Lộc, nhiệm kỳ 2024 - 2029
ra mắt và phát biểu nhận nhiệm vụ

Đại hội đã biểu quyết thông qua dự thảo Nghị quyết Đại hội với 9 chỉ tiêu cơ bản như: phấn đấu hàng năm giữ vững ấp văn hóa nông thôn mới và 95% trở lên hộ đạt hộ văn hóa, nông thôn mới; vận động Quỹ “Vì người nghèo” đạt chỉ tiêu trên giao, tranh thủ mọi nguồn lực hỗ trợ sửa chữa và xây mới 1- 2 căn nhà “Đại đoàn kết” cho hộ nghèo/năm; tỷ lệ hộ nghèo giảm theo tiêu chí trên giao; hàng năm 8/8 Ban Công tác mặt trận ấp đều tổ chức Ngày hội “Đại đoàn kết” cả phần lễ và phần hội, hưởng ứng cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” phấn đấu giữ vững và nâng cao các tiêu chí; hàng năm Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và mỗi tổ chức chính trị - xã hội tổ chức giám sát đạt và vượt chỉ tiêu; mặt trận và các tổ chức  thành viên xây dựng mới và duy trì mỗi tổ chức có từ 1 -2 mô hình/năm; 100% tổ chức thành viên hoạt động có hiệu quả đạt hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên; hàng năm Ban Công tác mặt trận ấp đạt hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên; Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã phấn đấu hàng năm đạt hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên; công tác mặt trận tham gia xây dựng Đảng, chính quyền, có từ 80% trở lên người dân được học tập, quán triệt các Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng, phát luật của Nhà nước; phân đấu 90% sử dụng ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động.
Nhân dịp Đại hội, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã đã vận động mạnh thường quân hỗ trợ 15 phần quà cho học sinh khó khăn trên địa bàn xã (mỗi phần quà gồm tiền mặt và dụng cụ học sinh trị giá khoảng 700.000 đồng).

Lệ Hiền