Sáng ngày 03/10/2023, Thường trực HĐND tỉnh Trà Vinh tổ chức phiên họp để chuẩn bị một số nội dung cho kỳ họp thường lệ cuối năm 2023. Ông Kim Ngọc Thái, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; bà Dương Thị Ngọc Thơ, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; ông Kiên Quân, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì phiên họp. Tham dự phiên họp có: ông Lê Văn Hẳn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; ông Nguyễn Văn Triết, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam tỉnh; Trưởng ban, Phó Trưởng các ban HĐND tỉnh, lãnh đạo Tòa án nhân dân, Viện Kiểm sát nhân dân, Cục Thi hành án dân sự tỉnh, lãnh đạo Văn phòng Tỉnh ủy, Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội và HĐND tỉnh, Văn phòng UBND tỉnh.

Ảnh: bà Trần Thị Quyên - Phó Chánh Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh thông qua dự thảo kế hoạch tổ chức kỳ họp, kế hoạch tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thường lệ cuối năm 2023 – HĐND tỉnh khóa X

Tại phiên họp, Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội và HĐND tỉnh thông qua dự thảo kế hoạch tổ chức kỳ họp; kế hoạch tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thường lệ cuối năm 2023 và báo cáo xin ý kiến về danh sách những người được lấy phiếu tín nhiệm. Theo dự kiến, kỳ họp thường lệ cuối năm 2023 - HĐND tỉnh Trà Vinh khóa X, nhiệm kỳ 2021 - 2026 diễn ra trong 03 ngày 06, 07 và 08/12 để xem xét, đánh giá các báo cáo về tình hình thực hiện Nghị quyết của HĐND tỉnh về nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2023; các báo cáo công tác năm của Thường trực, các Ban HĐND tỉnh, UBND tỉnh, các cơ quan tư pháp và các báo cáo chuyên đề theo luật định; xem xét thông qua gần 30 Nghị quyết thuộc thẩm quyền; đồng thời, tại kỳ họp sẽ tổ chức lấy phiếu tín nhiệm đối với người giữ chức vụ do HĐND tỉnh bầu theo quy định tại Nghị quyết số 96/2023/QH15 ngày 23/6/2023 về việc lấy phiếu tín nhiệm, bỏ phiếu tín nhiệm đối với người giữ chức vụ do quốc hội, hội đồng nhân dân bầu hoặc phê chuẩn.
Theo kế hoạch tiếp xúc cử tri, dự kiến thời gian đại biểu HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thường lệ cuối năm 2023 vào khoảng cuối tháng 10/2023 nhằm tạo điều kiện cho đại biểu HĐND thu thập ý kiến, nguyện vọng, kiến nghị của cử tri để phản ánh với HĐND và cơ quan nhà nước hữu quan trên địa bàn tỉnh. Trên cơ sở những vấn đề bức xúc từ dư luận xã hội được đại biểu HĐND tỉnh và cử tri quan tâm, kỳ họp sẽ tiến hành hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn.

Ảnh: ông Lê Văn Hẳn – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại cuộc họp

Nhìn chung, các đại biểu dự họp thống nhất cao với dự thảo kế hoạch tổ chức kỳ họp; dự thảo kế hoạch tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thường lệ cuối năm 2023, đồng thời phát biểu các ý kiến về công tác tổng hợp ý kiến kiến nghị của cử tri báo cáo tại kỳ họp, các nội dung cần quan tâm để xem xét chất vấn, thời gian gửi văn bản đến các Ban HĐND tỉnh để thẩm tra,….

Ảnh: ông Kim Ngọc Thái – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu kết luận cuộc họp

Phát biểu kết luận phiên họp, ông Kim Ngọc Thái đề nghị Thường trực HĐND tỉnh chủ động phối hợp với UBND, UBMTTQ Việt Nam tỉnh và các ngành hữu quan chuẩn bị tốt, chặt chẽ các nội dung trình kỳ họp; đôn đốc các cơ quan, đơn vị có liên quan tích cực, chủ động soạn thảo các văn bản thuộc thẩm quyền được giao phục vụ kỳ họp, đảm bảo chất lượng, đúng quy trình, thủ tục luật định và tiến độ về thời gian theo kế hoạch đề ra. Các Ban HĐND tỉnh tập trung thẩm tra các văn bản trình kỳ họp đảm bảo đúng quy định của pháp luật và nêu rõ những nội dung cần lưu ý để đại biểu xem xét, quyết định.
Việc chất vấn và trả lời chất vấn phải chuẩn bị đầy đủ, trên cơ sở câu hỏi chất vấn của đại biểu HĐND tỉnh gửi đến, Thường trực HĐND tỉnh xem xét để xin ý kiến HĐND tỉnh lựa chọn nhóm vấn đề chất vấn; đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo các Sở, ngành trả lời chất vấn cần đi thẳng vào vấn đề, đúng trọng tâm, nêu giải pháp cụ thể thực hiện; phiên chất vấn sẽ được truyền hình trực tiếp và tổ chức 02 điểm cầu tại huyện Càng Long, huyện Châu Thành. Việc lấy phiếu tín nhiệm cần thực hiện nghiêm túc, đúng quy định của pháp luật.
Đề nghị UBND, UBMTTQVN tỉnh và các ngành hữu quan tích cực, chủ động soạn thảo các văn bản thuộc thẩm quyền được giao phục vụ kỳ họp, đảm bảo chất lượng, đúng quy trình, thủ tục luật định và tiến độ về thời gian theo kế hoạch này. Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh phối hợp Văn phòng Tỉnh ủy, Văn phòng UBND tỉnh chuẩn bị các nội dung phục vụ công tác tổ chức kỳ họp đạt hiệu quả, chất lượng.

Hồng Lý