Ban Kinh tế - Ngân sách Hội đồng nhân dân tỉnh khảo sát kết quả thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới trên địa tỉnh, giai đoạn từ ngày 01/01/2021 đến ngày 30/6/2023
Ngày 06, 07, 08/9/2023, Đoàn khảo sát Ban Kinh tế - Ngân sách Hội đồng nhân dân tỉnh Trà Vinh tiến hành khảo sát kết quả thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới trên địa bàn tỉnh, giai đoạn từ ngày 01/01/2021 đến ngày 30/6/2023 tại Ủy ban nhân dân xã Lương Hòa A, Ủy ban nhân dân xã Thanh Mỹ (huyện Châu Thành), Ủy ban nhân dân xã Nhị Long, Ủy ban nhân dân xã Đại Phước (huyện Càng Long) phục vụ công tác giám sát của Thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh. Bà Thân Thị Ngọc Kiều, Trưởng ban Kinh tế - Ngân sách Hội đồng nhân dân tỉnh làm Trưởng đoàn khảo sát; các thành viên đoàn khảo sát gồm: Trưởng ban Văn hóa - Xã hội, Trưởng ban Pháp chế, Trưởng ban Dân tộc, Phó ban Kinh tế - Ngân sách, lãnh đạo Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân tỉnh, lãnh đạo và chuyên viên Phòng Công tác Hội đồng nhân dân thuộc Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân tỉnh. Tham gia tiếp Đoàn khảo sát có đại diện lãnh đạo Ủy ban nhân dân huyện Châu Thành, Đảng ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân xã Lương Hòa A, xã Thanh Mỹ (huyện Châu Thành), Đảng ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân xã Nhị Long, xã Đại Phước (huyện Càng Long) và công chức có liên quan.

Ảnh: Đoàn khảo sát làm việc với Ủy ban nhân dân xã Nhị Long, huyện Càng Long

Nhìn chung, Ủy ban nhân dân các xã quan tâm triển khai các văn bản của Trung ương, của tỉnh và tham mưu cấp ủy hoặc trực tiếp ban hành các văn bản chỉ đạo về việc thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới trên địa bàn; phối hợp với các ban ngành đoàn thể tuyên truyền phổ biến các chủ trương của Đảng, chính sách của nhà nước về xây dựng nông thôn mới (xã Thanh Mỹ tuyên truyền được 148 cuộc với 6.956 lượt người tham dự; xã Lương Hòa A được 428 cuộc với trên 350 ngàn lượt người tham dự; xã Đại Phước tuyên truyền 136 cuộc với 13.640 lượt người tham dự; xã Nhị Long với trên 786 lượt hộ tham dự).

Ảnh: Khảo sát thực tế tại Sân vận động xã Đại Phước, huyện Càng Long

Củng cố, kiện toàn Ban chỉ đạo, ban hành quy chế làm việc của Ban Chỉ đạo; tham dự các lớp tập huấn cho thành viên Ban chỉ đạo do các cơ quan cấp trên tổ chức; thực hiện việc lấy ý kiến đáng giá sự hài lòng của người dân trong xây dựng nông thôn mới theo quy định. UBND các xã quan tâm thực hiện công tác kiểm tra, giám sát, đánh giá kết quả thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ, khối lượng của chương trình. Qua thực hiện nông thôn mới cho thấy bộ mặt nông thôn có nhiều khởi sắc, kết cấu hạ tầng, kinh tế - xã họi được tập trung đầu tư, đời sống, thu nhập của người dân được nâng lên.

Ảnh: Khảo sát thực tế tại chợ xã Lương Hòa A, huyện Châu Thành

Công tác quản lý, sử dụng vốn ngân sách và vốn huy động được quan tâm thực hiện; nhìn chung việc giải ngân các nguồn vốn trong xây dựng nông thôn mới tại các xã đạt yêu cầu, phối hợp với các ban ngành đoàn thể xã huy động được các nguồn lực trong dân để xây dựng cầu giao thông nông thôn, sửa chữa đường đal, lắp đặt trụ đèn, vận động ngày công lao động,… qua đó góp phần tích cực trong công tác xây dựng nông thôn mới tại địa phương.

Ảnh: Khảo sát thực tại Sân vận động xã Nhị Long, huyện Càng Long

Việc thực hiện các mục tiêu của chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới đạt nhiều kết quả tích cực. Xã Thanh Mỹ được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới vào năm 2019, có 7/7 ấp được công nhận đạt chuẩn ấp nông thôn mới, có 01 ấp xây dựng kế hoạch thực hiện ấp nông thôn mới kiểu mẫu vào năm 2023, tổng số tiêu chí xã tự đánh giá đạt chuẩn nông thôn mới theo Quyết định số 1306/QĐ-UBND ngày 13/7/2022 của UBND tỉnh đạt 16/19 tiêu chí. Xã Lương Hòa A được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao vào năm 2022, hiện có 01/07 ấp đạt nông thôn mới kiểu mẫu, phấn đấu đến cuối năm 2023 có 02/07 ấp đạt nông thôn mới kiểu mẫu. Xã Đại Phước ây dựng đạt 15/19 tiêu chí xã nông thôn mới nâng cao. Xã Nhị Long có 08/08 ấp đạt ấp nông thôn mới, công nhận 01 ấp đạt ấp nông thôn mới kiểu mẫu, dự kiến cuối năm 2023 xây dựng thêm 01 ấp đạt nông thôn mới kiểu mẫu; qua tự rà soát đạt 08/19 tiêu chí xã nông thôn mới nâng cao.

Ảnh: Thành viên đoàn khảo sát phát biểu ý kiến

Tuy nhiên, qua khảo sát cho thấy, công tác tuyên truyền các chủ trương, chính sách trong xây dựng nông thôn mới từng lúc chưa đi vào chiều sâu, chưa đạt hiệu quả nên đôi lúc chưa thực sự huy động được nguồn lực lớn từ nhân dân chung tay xây dựng nông thôn mới; công tác kiểm tra, giám sát từng lúc chưa thường xuyên nên có chưa kịp thời phản ánh những khó khăn, vướng mắc đến cấp có thẩm quyền xem xét, tháo gỡ; việc dọn dẹp cảnh quan, vệ sinh môi trường, việc tham gia bảo hiểm y tế toàn dân có mặt chưa đạt yêu cầu; đời sống nhân dân tuy được nâng lên nhưng vẫn còn một số ít hộ khó khăn, liên kết sản xuất chưa nhiều,…

Ảnh: Đại diện lãnh đạo UBND xã Thanh Mỹ (huyện Châu Thành)
giải trình ý kiến đóng góp của Đoàn khảo sát

Tại buổi làm việc, sau khi nghe thành viên Đoàn phát biểu đặt vấn đề, đánh giá một số nội dung liên quan đến kết quả thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, UBND các xã đã tiếp thu, giải trình làm rõ, đồng thời sẽ bổ sung thêm báo cáo theo yêu cầu của Đoàn khảo sát.

Ảnh: Đoàn khảo sát làm việc với Ủy ban nhân dân xã Thanh Mỹ, huyện Châu Thành

Phát biểu tại buổi khảo sát, bà Thân Thị Ngọc Kiều, Trưởng ban Kinh tế - Ngân sách đề nghị Ủy ban nhân dân các xã Lương Hòa A, Thanh Mỹ (huyện Châu Thành), Nhị Long, Đại Phước (huyện Càng Long) đề nghị các đơn vị cần báo cáo phản ánh đầy đủ kết quả thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới; công tác thực hiện và duy trì các tiêu chí nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao theo quy định mới hiện nay trên địa bàn để Đoàn khảo sát tổng hợp kết quả báo cáo đến Đoàn giám sát của Thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh.

T.V.Toàn