Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV: Đại biểu Quốc hội tỉnh Trà Vinh tích cực tham gia thảo luận đánh giá bổ sung tình hình kinh tế - xã hội, ngân sách Nhà nước năm 2023 và những tháng đầu năm 2024
Sáng ngày 23/5/2024, theo Chương trình của kỳ họp, Tổ đại biểu Quốc hội số 18 gồm Đoàn ĐBQH các tỉnh: Trà Vinh, Thanh Hóa, Hà Nam đã tiến hành thảo luận đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2023; tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước những tháng đầu năm 2024; công tác thực hành tiết kiệm, chống lãng phí và kết quả thực hiện các mục tiêu quốc gia về bình đẳng giới năm 2023. Phiên thảo luận do ông Ngô Chí Cường, UVBCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Trà Vinh chủ trì.
Anh-tin-bai

Phiên thảo luận Tổ 18 sáng ngày 23/5/2024

Tại phiên thảo luận Tổ đã có 08 đại biểu Quốc hội tham gia phát biểu với nhiều nội dung quan trọng, tập trung đánh giá bổ sung những kết quả đạt được về tình hình kinh tế - xã hội năm 2023 và những tháng đầu năm 2024 như giải ngân vốn đầu tư công chậm do vướng nhiều thủ tục, các cơ chế chính sách còn chồng chéo, mâu thuẫn; xã hội hóa các cơ chế cho y tế và giáo dục còn hạn chế; hoạt động của doanh nghiệp còn nhiều khó khăn; chính sách hỗ trợ nhà ở cho người có công còn nhiều bất cập,…việc thực hiện các mục tiêu về bình đẳng giới và công tác thực hành tiết kiệm chống lãng phí.
Tham gia phát biểu về kết quả thực hiện các mục tiêu quốc gia về bình đẳng giới năm 2023, Phó Trưởng Đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Trà Vinh Thạch Phước Bình hết sức băn khoăn đối với nội dung trong báo cáo về việc nạn nhân nam bị bạo lực gia đình có xu hướng tăng và cho rằng đây là một hiện tượng xã hội cần được quan tâm trong thời gian tới. Về báo cáo thực hành tiết kiệm trong lãng phí, đại biểu Bình đặc biệt quan tâm đến vấn đề giải ngân vốn đầu tư công và cho rằng một trong những điểm nghẽn lớn nhất là vấn đề pháp lý; đồng thời, đại biểu cho rằng các quy định về định mức đã cũ, cần điều chỉnh cho phù hợp với điều kiện hiện nay.

Anh-tin-bai

Đại biểu Thạch Phước Bình phát biểu thảo luận Tổ sáng ngày 23/5/2024

Về tình hình kinh tế - xã hội, đại biểu đánh giá rất cao đối với các báo cáo của Chính phủ, trong đó, đại biểu ấn tượng với số liệu về tăng trưởng GDP năm 2023 đạt 5,05% và cho rằng mức tín nhiệm của các tổ chức quốc tế, tín nhiệm đối với Việt Nam từ BB sang BB+ là hết sức quan trọng, đây là một điều rất thuận lợi trong quan hệ quốc tế cũng như chúng ta có điều kiện tốt để các tổ chức quốc tế ủng hộ, tạo điều kiện cho nước ta thực hiện các mục tiêu kinh tế - xã hội 5 năm và giai đoạn tới. Tuy nhiên, đại biểu Bình hết sức băn khoăn với những hạn chế và đồng tình với hạn chế do Chính phủ nêu: sản xuất kinh doanh, đời sống người dân còn gặp rất nhiều khó khăn, nhất là đối với thị trường bất động sản, liên quan đến xây dựng, đất đai, nhà ở gần như đóng băng, đại biểu cho rằng đây là điều không bình thường và sẽ kéo theo hàng loạt thị trường khác. Tiếp theo là công tác quy hoạch, thực thi, giám sát việc quy hoạch, giải phóng mặt bằng gặp rất nhiều khó khăn, chi phí đầu tư xây dựng rất lớn, trong khi việc ban hành các đánh giá chưa phù hợp nên các nhà đầu tư không dám đầu tư; đồng thời, cơ cấu thị trường mất cân đối, giá bất động sản ở mức rất cao so với thu nhập của đa số người dân là một rào cản cho thị trường bất động sản. 
Về giải pháp trong thời gian tới, đại biểu Thạch Phước Bình đề xuất Chính phủ, các bộ ngành quan tâm một số nội dung: Thứ nhất, tiếp tục quan tâm hoàn thiện thể chế, đại biểu đánh giá rất cao việc Chính phủ đề nghị rút ngắn thời gian 6 tháng Luật Đất đai 2023, Luật Nhà ở và Luật Kinh doanh bất động sản có hiệu lực và khẩn trương ban hành các nghị định, thông tư hướng dẫn vì văn bản ban hành không kịp thời là rất khó thực hiện trong thực tế; đồng thời, chỉ đạo ngay đối với thị trường vàng, thị trường bất động sản vì rất nhiều doanh nghiệp đang rất khó khăn. Thứ hai, đối nhà ở xã hội, đại biểu Bình, đánh giá rất cao việc Chính phủ đề xuất với Quốc hội ban hành nghị quyết về thí điểm một số chính sách nhằm đẩy mạnh phát triển nhà ở xã hội và khi Chính phủ trình và được Quốc hội thông qua nhanh chóng triển khai thực hiện. Thứ ba, giảm lãi suất hỗ trợ cho cả doanh nghiệp và người mua nhà, nhà đầu tư tiếp cận vốn tín dụng và khoanh nợ hay giãn nợ, cho giải ngân nguồn vốn tín dụng; đồng thời, đề nghị địa phương tập trung quyết liệt để có thể ban hành những chính sách ở địa phương phù hợp để tháo gỡ, giúp doanh nghiệp có điều kiện để phát triển các dự án nhà ở, những vấn đề vượt thẩm quyền cố gắng tranh thủ xin ý kiến cấp trên để triển khai thực hiện tốt, giữa địa phương và Chính phủ đồng hành cùng nhau. Song song đó, đại biểu đề nghị không hình sự hóa các quan hệ kinh tế, dân sự nhằm bảo vệ những người dân và doanh nghiệp làm đúng, bảo đảm hài hòa lợi ích nhà nước, người dân, doanh nghiệp.

Anh-tin-bai

 Đại biểu Trần Quốc Tuấn - Trà Vinh, phát biểu thảo luận Tổ sáng 23/5/2024

Cùng tham gia các nội dung này, đại biểu Trần Quốc Tuấn - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Trà Vinh cho biết, qua theo dõi tình hình thực tiễn cũng như nghiên cứu báo cáo của Chính phủ trình Quốc hội, đại biểu cho rằng năm 2003 và những tháng đầu năm 2024 là một khoảng thời gian có nhiều khó khăn. Tuy nhiên, với sự tập trung chỉ đạo điều hành quyết liệt của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, đã tập trung ưu tiên cho tăng trưởng kinh tế và giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát và đảm bảo cân đối lớn của nền kinh tế để kịp thời tháo gỡ những khó khăn cho sản xuất kinh doanh, cho sản xuất của người dân và từ đó kinh tế - xã hội tiếp tục được phục hồi và có những chuyển biến rất tích cực và cơ bản đạt được các chỉ tiêu, các mục tiêu của Nghị quyết và trong Báo cáo của Chính phủ như tốc độ tăng trưởng GDP thuộc nhóm tăng trưởng cao trên thế giới và khu vực. Lạm phát được kiểm soát, nợ công, nợ Chính phủ nằm trong một ngưỡng rất an toàn, thu ngân sách đáp ứng được yêu cầu đạt, vượt chỉ tiêu. 
Theo đại biểu Tuấn, nước ta đã có xuất siêu trong năm 2023 cũng như những tháng đầu năm 2024. Điều ấn tượng đối với cử tri đó là kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội, đặc biệt là hạ tầng giao thông có những bước phát triển rất tốt và đây là một khâu đột phá để đưa Việt Nam phát triển trong thời gian tới. Đồng thời, đại biểu cho rằng rất ấn tượng với những con số: Thứ nhất, là 430 tỷ USD, đây là quy mô của nền kinh tế Việt Nam đã lọt vào top những nước phát triển trung bình cao của khu vực và trên thế giới. Thứ hai, là  191,5 nghìn tỷ đồng, đây là con số đã hỗ trợ miễn, giảm, gia hạn thuế, phí, lệ phí và tiền thuê đất cho người dân, cho doanh nghiệp để hỗ trợ phục hồi và phát triển kinh tế. Thứ ba, là 680.000 tỷ đồng là con số đã chuẩn bị để thực hiện lộ trình cải cách tiền lương, đến 01/7/2024 này chính thức áp dụng chính sách tiền lương mới. Đây cũng là một động lực mới để có thể phát huy năng lực, phát huy trách nhiệm công vụ của cán bộ, công chức nhắm đóng góp vào phát triển kinh tế - xã hội trong thời gian tới.
Bên cạnh việc thống nhất với 11 nhóm giải pháp được Chính phủ đề cập, đại biểu Tuấn đề nghị Chính phủ cần đặc biệt quan tâm đến bốn nội dung sau: Thứ nhất, đặc biệt quan tâm và quan tâm nhiều hơn đến việc hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho người dân, doanh nghiệp, góp phần thúc đẩy sản xuất kinh doanh hiện nay. Thứ hai, quan tâm đến tình trạng khô hạn, xâm nhập mặn của khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. Do Đồng bằng sông Cửu Long được xem là vựa lúa gạo, trái cây, thủy sản của cả nước và đề xuất Chính phủ cần chỉ đạo cho Hội đồng điều phối vùng đồng bằng sông Cửu Long mời các nhà khoa học trong và ngoài nước có chuyên môn sâu, am hiểu về vấn đề này tham gia tổ chức diễn đàn hiến kế ứng phó với biến đổi khí hậu khu vực đồng bằng sông Cửu Long để thu thập các ý kiến tâm huyết, khoa học, phù hợp với thực tiễn. Thứ ba, cần nhanh chóng nghiên cứu hoàn thiện cơ chế, chính sách trên cơ sở phát huy cao nhất trách nhiệm của các bộ, ngành. Theo đại biểu thì ngoài việc khẩn trương sửa đổi các cơ chế, chính sách hay là các quy định, thủ tục còn chồng chéo, rườm rà, đại biểu đề nghị Chính phủ cần đẩy nhanh tiến độ xây dựng và ban hành mới các cơ chế, chính sách khuyến khích phát triển đối với các lĩnh vực nước ta có tiềm năng, lợi thế, có như vậy mới không lãng phí nguồn lực xã hội hay không lãng phí nguồn lực của đất nước. Thứ tư, phải quản lý và kiểm soát tốt mạng xã hội hiện nay. Đại biểu cho rằng. đây là một thời điểm rất khó khăn đối với phương tiện truyền thông chính thống. Trước xu thế phát triển của công nghệ thông tin, xu thế phát triển của Công nghiệp 4.0 thì tình trạng lừa đảo qua mạng xã hội ngày càng nhiều, nếu không kiểm soát thì với nhiều thủ đoạn, hành vi rất tinh vi, gây thiệt hại rất lớn đến người dân, tình trạng đưa tin sai trái, bịa đặt, không kiểm soát và dẫn đến dẫn dắt dư luận, hiểu sai về cán bộ, hiểu sai về Đảng, hiểu sai về chế độ và gây mất niềm tin, gây chia rẽ nội bộ Đảng, gây chia rẽ nội bộ trong các tổ chức, cơ quan nhà nước./.

Tin: B. T. Loan  - Ảnh: Chí Tình

 
Tin khác
1 2 3 4 5  ... 
70 NĂM QUỐC HỘI VIỆT NAM
Người đại biểu nhân dân


Thống kê truy cập
  • Đang online: 4
  • Hôm nay: 123
  • Trong tuần: 944
  • Tất cả: 3091884