Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV: Các vị đại biểu Quốc hội tỉnh Trà Vinh tham gia thảo luận đối với dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cảnh vệ; Dự án Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ (sửa đổi)
Chiều ngày 24/5/2024, Tổ số 18 tiếp tục thảo luận đối với dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cảnh vệ; Dự án Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ (sửa đổi). Phiên thảo luận do ông Lại Thế Nguyên, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Thanh Hóa chủ trì.  

Phiên thảo luận Tổ đã có 09 đại biểu Quốc hội tham gia ý kiến phát biểu, Đoàn Trà Vinh có 03 đại biểu Quốc hội tham gia ý kiến thảo luận đối với 02 dự án Luật nêu trên. Trước hết, đối với dự thảo Luật quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ (sửa đổi). Đại biểu Huỳnh Thị Hằng Nga - Bí thư Huyện ủy Càng Long, cơ bản nhất trí về sự cần thiết phải sửa đổi đối với dự án luật và cho rằng dự thảo đã thể chế đầy đủ, kịp thời các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và khắc phục được những hạn chế, bất cập, khó khăn, vướng mắc trong quá trình thi hành luật trong thời gian vừa qua. 

Anh-tin-bai

Đại biểu Huỳnh Thị Hằng Nga, phát biểu thảo luận chiều ngày 24/5/2024

Tuy nhiên, để góp phần hoàn thiện dự thảo luật, đại biểu Huỳnh Thị Hằng Nga tham gia góp ý ba vấn đề: Thứ nhất, tại Khoản 8, Điều 4 về nguyên tắc quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, tiền chất thuốc nổ, công cụ hỗ trợ, đại biểu Hằng Nga đề nghị Ban soạn thảo quy định rõ hơn về thẩm quyền của các cơ quan chức năng trong việc quản lý các loại giấy phép, giấy chứng nhận, giấy chứng chỉ khi bị mất. Theo đại biểu Nga thực tế có nhiều loại giấy tờ thuộc thẩm quyền của các cơ quan khác nhau, đồng thời, đề nghị bổ sung thêm quy định trong trường hợp giấy tờ bị hư hỏng phải xử lý như thế nào, vì trong dự thảo Luật chưa đề cập đến. Thứ hai, đại biểu Nga đề nghị Ban soạn thảo rà soát lại các các điều, khoản nêu trong dự thảo luật quy định về thủ tục hành chính có liên quan, bổ sung thêm về thời gian đối với các trường hợp không cấp các loại giấy tờ về vũ khí, vật liệu nổ, tiền chất thuốc nổ, công cụ hỗ trợ. Theo đó, nếu chấp thuận thì trong thời hạn 03 ngày, 05 ngày hoặc 07 ngày, tùy theo các điều luật, cấp các giấy tờ có liên quan nhưng trong trường hợp không chấp thuận, trong dự thảo luật lại không quy định rõ về thời gian cụ thể, chỉ quy định trường hợp không cấp phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do. Thứ ba, về việc giải quyết các thủ tục hành chính trên cổng thông tin điện tử, đại biểu Nga cho là hết sức cần thiết. Tuy nhiên, để thủ tục được nhanh chóng, thuận tiện, đại biểu đề nghị Chính phủ cần quan tâm đến việc niêm yết công khai đầy đủ, kịp thời các loại thủ tục hành chính. Việc tiếp nhận, giải quyết các loại thủ tục hành chính cần phải tuân thủ đầy đủ các quy định của pháp luật. Đối với trường hợp hồ sơ chưa đầy đủ, chưa đúng hoặc không thuộc thẩm quyền giải quyết theo quy định, cần phải thông báo nêu rõ nội dung, lý do, hướng dẫn cụ thể, đầy đủ để các tổ chức, cá nhân bổ sung đầy đủ, kịp thời, chính xác và gửi đúng các cơ quan có thẩm quyền để giải quyết cho các cơ quan, tổ chức, cá nhân. 
Bên cạnh đó, đề xuất quy định thêm đối với hồ sơ cần gia hạn thời gian giải quyết trong thời hạn chậm nhất trước một ngày trước ngày hết hạn, cơ quan giải quyết hồ sơ phải thông báo bằng văn bản và phải nêu rõ lý do. Việc quá hạn, quá thời gian gia hạn trả kết quả và việc hẹn trả kết quả cũng được quy định không quá một lần để tránh việc thủ tục hành chính giải quyết rườm rà hay chậm trễ thời gian đối với tổ chức, cá nhân. Đối với trường hợp hồ sơ bị mất, bị thất lạc, hư hỏng trong quá trình giải quyết, các cơ quan chức năng phải có trách nhiệm phối hợp với tổ chức, cá nhân để khắc phục hậu quả. Đồng thời phải có trách nhiệm đối với trường hợp mất mát, thất lạc, hư hỏng hồ sơ liên quan đến mức vi phạm pháp luật phải tùy theo tính chất, mức độ vi phạm của hành vi phải bị xử lý theo quy định của pháp luật. 
Tiếp tục phiên thảo luận đối với dự án Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ (sửa đổi), đại biểu Bế Trung Anh - Ủy viên Thường trực Hội đồng Dân tộc của Quốc hội đề nghị Ban soạn thảo xem xét lại khoản 10, Điều 3 về Tiền chất thuốc nỗ, theo đại biểu đây là chất chưa thật sự nguy hiểm, vì chỉ khi hòa chế với chất khác mới thật sự thành thuốc nổ, nếu quy định như dự thảo thì một số chất sẽ lọt qua sự kiểm duyệt của pháp luật; đồng thời, đối với việc giải thích “kinh doanh” tại khoản 13, Điều này, đại biểu Trung Anh đề nghị Ban soạn thảo nên sửa đổi, điều chỉnh cho thống nhất giữa các luật. Song song đó, đối với báo cáo đánh giá tác động của Chính phủ, đại biểu đề nghị cần đánh giá kỹ hơn, mang tính thuyết phục hơn để đại biểu Quốc hội nghiên cứu và thấy rằng những kết luận đưa ra từ những tiêu cực, tích cực có căn cứ cụ thể, đặc biệt về mặt nghiên cứu, khảo sát hoặc có những nghiên cứu, báo cáo khoa học rõ hơn, đồng thời, đại biểu cũng đề nghị Quốc hội nên có báo cáo đánh giá độc lập, giao cho các cơ quan, thậm chí Hội đồng Dân tộc hoặc các Ủy ban, nếu chưa có đủ điều kiện thì có thể phối hợp với Viện nghiên cứu lập pháp để thực hiện các báo cáo độc lập so với báo cáo của Chính phủ để đánh giá những kiến nghị, những đề nghị về dự án luật của Chính phủ.

Anh-tin-bai

Đại biểu Bế Trung Anh, phát biểu thảo luận chiều ngày 24/5/2024

Tham gia phát biểu đối với dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cảnh vệ, đại biểu Thạch Phước Bình, Tỉnh ủy viên, Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh Trà Vinh, thống nhất cao với việc sửa đổi, bổ sung về đối tượng cảnh vệ tại Điều 3 và đề xuất Ban soạn thảo có thể bổ sung thêm một nội dung quét, quy định các chức danh tạm gọi là tương đương nếu được cấp có thẩm quyền đề nghị. Đồng thời, đại biểu cũng cơ bản thống nhất đối với quy định về khách nước ngoài, khách quốc tế, tuy nhiên có thể xem xét theo hướng bổ sung một danh mục cấp phó cấp đứng đầu nhà nước của khách nước ngoài, khách quốc tế. Về biện pháp cảnh vệ, đối với nội dung “…trong trường hợp cần thiết Bộ trưởng Bộ Công an được phép áp dụng chế độ cảnh vệ đặc biệt…”, đại biểu Thạch Phước Bình cơ bản đồng tình. Tuy nhiên, đề nghị Ban soạn thảo nghiên cứu bổ sung quy định trong trường hợp cần thiết cũng nên ủy quyền hay Bộ trưởng Bộ Quốc phòng hoặc có thể Cục trưởng Cục bảo vệ an ninh quân đội cũng được áp dụng biện pháp cảnh vệ đặc biệt hay không để tương thích giữa hai lực lượng. Vì cảnh vệ không phải của lực lượng công an mà còn của lực lượng quân đội và thông qua Cục bảo vệ an ninh quân đội.

Đối với dự thảo Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ (sửa đổi), đại biểu Thạch Phước Bình băn khoăn đối với quy định dao có tính sát thương, quy định về chiều dài trên, dưới 20cm thì trường hợp sử dụng dao có tính sát thương vào mục đích lao động sản xuất kinh doanh thì không thuộc phạm vi điều chỉnh tại luật này. Đại biểu cho rằng còn nhiều băn khoăn vì dao là công cụ dễ thấy xuất hiện hằng ngày trong đời sống nhưng dao cũng trở thành dịch vụ hay là vũ khí để gây án và đặc biệt đại biểu có một số liệu của Bộ Công an thống kê, số vụ sử dụng dao và phương tiện tương tự như dao chiếm đến 58,6% trong các vụ án giết người.

Anh-tin-bai

Đại biểu Thạch Phước Bình phát biểu thảo luận Tổ chiều ngày 24/5/2024

Tuy nhiên, để đảm bảo gọi dao là vũ khí thô sơ, đại biểu Thạch Phước Bình đề nghị dự thảo quy định thêm một số hành vi bị nghiêm cấm như nghiên cứu, chế tạo, sản xuất, mua bán, xuất khẩu, nhập khẩu, tàng trữ, vận chuyển, sửa chữa, cải tạo, lắp ráp, sử dụng trái phép chiếm đoạt vũ khí thô sơ; đồng thời, phần giải thích từ ngữ nên bổ sung giải thích rõ thế nào là dao có tính sát thương cao vì nếu quy định như dự thảo thì được hiểu có thể là những loại dao có độ sắc nhọn, dễ gây tổn thương cho người khác, có kích thước lớn hơn những loại dao sử dụng trong gia đình hoặc dao có kích thước như những loại dao sử dụng trong gia đình nhưng được cải quán, lắp ráp công năng, tác dụng tương tự như nhau, có tính sát thư cao nên cần làm rõ, quy định cụ thể loại dao nào được phép sử dụng hợp pháp thường ngày và những loại dao có những đặc điểm như thế nào cần được kiểm soát cho hoạt động mua bán. 
Đối với hồ sơ, thủ tục liên quan đến hoạt động nghiên cứu, chế tạo, sản xuất, kinh doanh, xuất khẩu, nhập khẩu, vận chuyển, sử dụng khí, vũ khí, vật liệu nổ, đại biểu đề nghị ứng dụng mạnh công nghệ thông tin trong vấn đề này để quản lý tốt hơn. Về danh mục công cụ hỗ trợ, đại biểu cho biết, theo báo cáo ngành công an, thời gian qua thẩm vấn ghi lời khai đối với các đối tượng côn đồ, hung hăng, liều lĩnh, bất cần, đối tượng bị kích động mạnh, lực lượng công an đã sử dụng những ghế thẩm vấn đặc biệt. Cho nên đại biểu đề xuất bổ sung trong dự thảo luật này, đó là ghế thẩm vấn đối tượng đặc biệt vào danh mục công cụ hỗ trợ của lực lượng công an cho phù hợp, đảm bảo đầy đủ hơn.

 Tin: B. T. Loan - Ảnh: Chí Tình

 
Tin khác
1 2 3 4 5  ... 
70 NĂM QUỐC HỘI VIỆT NAM
Người đại biểu nhân dân


Thống kê truy cập
  • Đang online: 2
  • Hôm nay: 116
  • Trong tuần: 937
  • Tất cả: 3091877