Đoàn giám sát của Ban Pháp chế HĐND tỉnh Trà Vinh giám sát tại Công an huyện Cầu Ngang
Tiếp tục giám sát công tác quản lý, xử lý tài sản được xác lập quyền sở hữu toàn dân đối với tài sản là tang vật, phương tiện vi phạm hành chính bị tịch thu; ngày 05/5/2022, Đoàn giám sát của Ban Pháp chế giám sát tại Công an huyện Cầu Ngang; Đoàn giám sát do ông Trần Văn Phong - Trưởng ban Pháp chế HĐND tỉnh làm Trưởng đoàn, bà Thạch Thị Sô Quươn - Phó Trưởng ban Pháp chế HĐND tỉnh làm Phó Trưởng đoàn, thành viên Đoàn gồm các Ủy viên Ban Pháp chế HĐND tỉnh, đại diện lãnh đạo các Ban của HĐND tỉnh, Ủy ban MTTQ tỉnh, lãnh đạo và chuyên viên Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh.

Đoàn giám sát của Ban Pháp chế HĐND tỉnh giám sát tại Công an huyện Cầu Ngang

Qua giám sát, Công an huyện Cầu Ngang có triển khai, quán triệt thực hiện các văn bản quy phạm pháp luật trong công tác quản lý, xử lý tài sản là tang vật, phương tiện vi phạm hành chính bị tịch thu; ban hành kế hoạch kiểm tra, chấn chỉnh công tác quản lý, xử lý tang vật, phương tiện vi phạm hành chính bị tịch thu; bố trí được nơi tạm giữ tang vật, phương tiện xe mô tô, ô tô tại trụ sở Công an huyện, bảo đảm về phòng chống cháy nổ và các điều kiện về bảo vệ môi trường; có phân công cán bộ theo dõi, quản lý, tham mưu quản lý, bảo quản và xử lý tài sản là tang vật, phương tiện vi phạm hành chính bị tạm giữ, bị tịch thu theo quy định; thực hiện việc lập và trình phê duyệt phương án xử lý tài sản là tang vật, phương tiện vi phạm hành chính bị tịch thu và tổ chức xử lý tài sản. Kết quả, giai đoạn 2020 - 2021, Công an huyện Cầu Ngang đã quyết định tạm giữ 25,775 m3 cát và 1.167 tài sản là tang vật, phương tiện vi phạm hành chính, trong đó, lĩnh vực giao thông đường bộ chiếm 46% tổng số vụ việc vi phạm hành chính, còn lại là lĩnh vực trật tự xã hội và môi trường; quyết định trả lại 927 tài sản cho người vi phạm do đã thi hành xong quyết định xử phạt vi phạm hành chính; tịch thu, xử lý 147 tang vật, phương tiện vi phạm hành chính.
Tuy nhiên, qua giám sát công tác quản lý, xử lý tài sản là tang vật, phương tiện vi phạm hành chính tại Công an huyện Cầu Ngang còn hạn chế như: việc lập và ban hành phương án xử lý một số loại tài sản là tang vật, phương tiện vi phạm hành chính bị tịch thu, kể từ ngày có quyết định tịch thu quá thời hạn so quy định; một số cán bộ từng lúc tham mưu, xử lý tài sản là tang vật, phương tiện vi phạm hành chính bị tịch thu chưa kịp thời,...
Kết luận buổi giám sát, ông Trần Văn Phong - Trưởng ban Pháp chế HĐND tỉnh, Trưởng Đoàn giám sát ghi nhận những mặt làm được của Công an huyện Cầu Ngang trong thực hiện công tác quản lý, xử lý tài sản là tang vật, phương tiện vi phạm hành chính bị tạm giữ, tịch thu, đồng thời đề nghị đơn vị tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến và nghiên cứu, thực hiện đúng quy định của pháp luật về trình tự, thủ tục tạm giữ, tịch thu tài sản là tang vật, phương tiện vi phạm hành chính và tổ chức xử lý tài sản theo phương án xử lý tài sản được phê duyệt; thực hiện đúng quy định thời hạn lập phương án xử lý tài sản bị tịch thu.

N. T Đào