Ban Kinh tế - Ngân sách Hội đồng nhân dân tỉnh Trà Vinh khảo sát việc quản lý rừng tại dự án gây bồi tạo bãi, trồng cây ngập mặn bảo vệ đê biển
Để phục vụ Đoàn giám sát của Thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh, sáng ngày 22/9/2021, Đoàn khảo sát của Ban Kinh tế - Ngân sách Hội đồng nhân dân tỉnh tiến hành khảo sát việc quản lý rừng tại dự án gây bồi tạo bãi, trồng cây ngập mặn bảo vệ đê biển trên địa bàn xã Đông Hải, huyện Duyên Hải. Ông Nguyễn Quốc Phương, Trưởng ban Kinh tế - Ngân sách Hội đồng nhân dân tỉnh làm Trưởng đoàn; Đoàn khảo sát có các thành viên gồm Trưởng ban Pháp chế, Phó Trưởng ban Kinh tế - Ngân sách Hội đồng nhân dân tỉnh, Chánh Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân tỉnh, Trưởng phòng Công tác Hội đồng nhân dân thuộc Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân tỉnh. Tham gia cùng làm việc với Đoàn khảo sát có: lãnh đạo Ban Quản lý đầu tư xây dựng các công trình nông nghiệp và phát triển nông thôn; Ban Quản lý rừng phòng hộ, Chi cục Kiểm lâm trực thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; lãnh đạo UBND huyện Duyên Hải; lãnh đạo UBND xã Đông Hải, huyện Duyên Hải.

Ảnh: Đoàn khảo sát đi thực tế tại Dự án

Đoàn khảo sát đã tiến hành khảo sát thực tế tại Dự án gây bồi tạo bãi, trồng cây ngập mặn bảo vệ đê biển trên địa bàn xã Đông Hải, huyện Duyên Hải, sau đó, Đoàn khảo sát cùng các đơn vị họp, trao đổi một số vấn đề có liên quan đến Dự án. Theo đó, Dự án gây bồi tạo bãi, trồng cây ngập mặn bảo vệ đê biển được phê duyệt với quy mô, công suất là xây dựng tường mềm bằng túi cát Geotube kích thước (25x4,75x1,8)m; tổng diện tích trồng rừng vùng dự án là 18,84 ha, trong đó dọc tuyến đường bờ biển khu vực dự án tại các vị trí thường xuyên có nước ngập, trồng bần trắng/bần đắng thuần loại, mật độ 3.300 cây/ha, diện tích trồng 7,54 ha và dọc tuyến đường bờ biển khu vực dự án tại các vị trí không có nước biển gây ngập, trồng phi lao thuần loại, mật độ 3.300 cây/ha, diện tích trồng 11,30 ha; thời gian thực hiện dự án từ năm 2015 - 2020; tổng kinh phí đầu tư 36,264 tỷ đồng. Kết quả thực hiện đối với gói thầu xây lắp số 12 đã nghiệm thu đưa vào sử dụng năm 2018 với kinh phí nghiệm thu khoảng 23 tỷ đồng; gói thầu trồng rừng số 13 triển khai trồng cây bần trắng 4,55/7,45 ha (đạt 61,07% hợp đồng), trồng cây phi lao 5,45/11,3 ha. Tuy nhiên, phần tường mềm của dự án sử dụng túi Geotube là loại vật liệu mới ở Việt Nam, chưa có hướng dẫn cụ thể nên trong quá trình thiết kế, thi công gặp rất nhiều khó khăn, khoảng 02 năm đầu chắn được sóng và gây bồi tốt, thời gian sau túi xẹp dần, đối với gói thầu trồng rừng thì sau thời gian ngắn cây không phát triển được, lụi dần rồi chết. Hiện dự án đã được UBND tỉnh chấp thuận kết thúc dự án để thực hiện quyết toán.

Ảnh: Quang cảnh cuộc họp trao đổi các nội dung liên quan dự án

Tại buổi khảo sát, các đại biểu đã trao đổi làm rõ thêm một số nội dung liên quan đến dự án như: việc đánh giá tác động khi thực hiện dự án, nguyên nhân của việc hỏng túi Geotube sớm hơn thời hạn sử dụng, cây trồng không phát triển; thực hiện quyết toán hạng mục dự án chậm; giải pháp đề xuất để thực hiện trong thời gian tới,…
Thay mặt Đoàn khảo sát, ông Nguyễn Quốc Phương, Trưởng ban Kinh tế - Ngân sách Hội đồng nhân dân tỉnh đề nghị đơn vị báo cáo bổ sung hoàn chỉnh thêm các nội dung đóng góp; đồng thời tiếp thu các ý kiến đề xuất của các đơn vị để phản ánh với cấp có thẩm quyền xem xét.

Mỹ Xuyên