Thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh tiếp tục kiểm tra, giám sát công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 (đợt 3) trên địa bàn các xã tại huyện Duyên Hải
Tiếp tục thực hiện Kế hoạch số 21/KH-HĐND ngày 04/02/2021 của Thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh kiểm tra, giám sát công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân cấp huyện, cấp xã nhiệm kỳ 2021 - 2026. Ngày 21/5/2021, Đoàn kiểm tra, giám sát số 4 của Thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh do ông Trần Văn Dài, Phó Trưởng ban pháp chế HĐND tỉnh làm Trưởng đoàn, tham gia cùng Đoàn còn có ông Lâm Văn Phong, Phó Trưởng ban KT-NS HĐND tỉnh, bà Huỳnh Thị Sô Phia, Phó Chủ tịch HĐND huyện Duyên Hải thực hiện kiểm tra tại 12 khu vực bỏ phiếu tại các xã Đông Hải, Long Khánh, Long Vĩnh và thị trấn Long Thành, huyện Duyên Hải.

Đoàn KT,GS trao đổi với Tổ bầu cử số 1 xã Đông Hải

Qua kiểm tra, giám sát nhận thấy các đơn vị có chủ động, tích cực thực hiện công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 cơ bản đảm bảo tiến độ; quan tâm công tác thông tin, tuyên truyền phục vụ bầu cử; lập, công bố và niêm yết danh sách chính thức những người ứng cử theo từng đơn vị bầu cử, lập, rà soát, niêm yết danh sách cử tri và phát thẻ cử tri theo danh sách niêm yết đúng thời gian quy định; bố trí và trang trí phòng bỏ phiếu tại khu vực bỏ phiếu có sự trang nghiêm, đúng quy định; việc nhận và phân phối tài liệu, phiếu bầu cử đến các Tổ bầu cử được kịp thời; có xây dựng kế hoạch đảm bảo an ninh trật tự, an toàn trong cuộc bầu cử; chủ động mua khẩu trang y tế, cồn sát khuẩn, máy đo thân nhiệt và phân công nhân viên y tế trực nhằm đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19;...
Tuy nhiên, tại một vài khu vực bỏ phiếu còn một số hạn chế như: công tác tuyên truyền bầu cử trên Trạm truyền thanh xã, trên hệ thống điểm tiếp âm của các Tổ bầu cử còn ít; một số cử tri trong danh sách niêm yết tại khu vực bỏ phiếu chưa thể hiện năm sinh; việc niêm yết tóm tắt tiểu sử ứng cử viên, bảng nội quy, thể lệ, tiêu chuẩn đại biểu một số điểm bỏ phiếu còn chưa đúng hướng dẫn.

Đoàn Kiểm tra, giám sát làm việc với UBBC thị trấn Long Thành

Qua kiểm tra thực tế tại các khu vực bỏ phiếu, thay mặt Đoàn kiểm tra, giám sát ông Trần Văn Dài, Phó Trưởng ban Pháp chế HĐND tỉnh đánh giá cao sự chủ động, tích cực thực hiện công tác chuẩn bị bầu cử của các đơn vị, đồng thời đề nghị Ủy ban bầu cử cấp xã có chỉ đạo khắc phục ngay những thiếu sót của thành viên Đoàn góp ý. Qua đó, lưu ý thêm một số nội dung như: tăng cường công tác tuyên truyền bầu cử, khẩn trương hoàn thiện trang trí tại khu vực bỏ phiếu; có kế hoạch ứng phó trong ngày bầu cử trong trường hợp có mưa lớn; phân công cán bộ trực tại các điểm bỏ phiếu nhằm đảm bảo an toàn khu vực bỏ phiếu; thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 theo sự chỉ đạo của cấp trên.

Minh Chí