Chiều ngày 20/11/2020, Thường trực HĐND tỉnh tổ chức phiên họp thông qua chương trình làm việc (chi tiết) của kỳ họp thường lệ thứ 18 - HĐND tỉnh khóa IX. Ông Kim Ngọc Thái, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì. Tham dự cuộc họp có ông Lê Văn Hẳn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; ông Nguyễn Văn Triết, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch UBMTTQVN tỉnh; bà Dương Thị Ngọc Thơ, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; các Ủy viên của Thường trực HĐND tỉnh; Phó Trưởng các Ban HĐND tỉnh; lãnh đạo Viện Kiểm sát nhân dân, Tòa án nhân dân, Cục Thi hành án Dân sự tỉnh, Đài Phát thanh - Truyền hình Trà Vinh, Văn phòng HĐND tỉnh, Văn phòng UBND tỉnh; lãnh đạo các Phòng và chuyên viên Phòng Tổng hợp trực thuộc Văn phòng HĐND tỉnh.

Quang cảnh phiên họp

Sau khi Văn phòng HĐND tỉnh thông qua chương trình làm việc (chi tiết) của kỳ họp thường lệ thứ 18 - HĐND tỉnh khóa IX, nhiệm kỳ 2016- 2021, nhìn chung các đại biểu thống nhất với dự thảo chương trình. Theo đó, tại kỳ họp này sẽ thông qua một số nội dung quan trọng như: Báo cáo tình hình thực hiện Nghị quyết HĐND tỉnh về nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2016 - 2020 và năm 2020, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2021 - 2025 và năm 2021; các Nghị quyết: về nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội 05 năm 2021 - 2025 và năm 2021; sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị quyết số 11/2016/NQ-HĐND ngày 08/12/2016 của HĐND tỉnh về chính sách ưu đãi, hỗ trợ đầu tư trên địa bàn tỉnh Trà Vinh; chủ trương điều chỉnh thời gian thực hiện Đề án hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa trên địa bàn tỉnh; phê duyệt Đề án tổ chức lực lượng, huấn luyện, hoạt động và bảo đảm chế độ, chính sách cho Dân quân tự vệ giai đoạn 2021 - 2025; sửa đổi, bổ sung Khoản 1, Khoản 2 Điều 1 Nghị quyết số 93/2019/NQ-HĐND ngày 12/7/2019 của HĐND tỉnh; sửa đổi khoản 2 Điều 6 của Nghị quyết số 70/2018/NQ-HĐND ngày 11/7/2018 của HĐND tỉnh; bổ sung danh mục cụ thể khoảng cách và địa bàn làm căn cứ xác định học sinh không thể đi đến trường và về nhà trong ngày được hỗ trợ theo chính sách của Nghị định số 116/2016/NĐ-CP ngày 18/7/2016 của Chính phủ,... thực hiện công tác nhân sự thuộc thẩm quyền của HĐND tỉnh.
Phát biểu tại phiên họp, đại biểu đề nghị nên đưa một số báo cáo của UBND tỉnh để các Sở, ngành thừa ủy quyền của Chủ tịch UBND tỉnh trình bày tại kỳ họp; điều chỉnh tên một số dự thảo Nghị quyết cho phù hợp với quy định của pháp luật; đề nghị UBND tỉnh, các Ban HĐND tỉnh, các Sở, ngành trình bày tóm tắt các văn bản tại kỳ họp,...
Bà Dương Thị Ngọc Thơ - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu trao đổi một số vấn đề có liên quan, đồng thời xin ý kiến Chủ tịch HĐND tỉnh về việc chuẩn bị nội dung điều hành cho Chủ tọa tại kỳ họp theo dự thảo chương trình làm việc và bổ sung vào chương trình đối với nội dung công tác nhân sự của Thường trực HĐND tỉnh.
Kết luận phiên họp, ông Kim Ngọc Thái - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh thống nhất chương trình kỳ họp thường lệ thứ 18 - HĐND tỉnh khóa IX sẽ diễn ra trong 2,5 ngày gồm buổi chiều ngày 07, ngày 08 và ngày 09/12/2020, truyền hình trực tiếp trên sóng của Đài Phát thanh - Truyền hình Trà Vinh vào chiều ngày 07 và cả ngày 09/12/2020. Theo đó chương trình lần lượt như sau: chiều ngày 07/12/2020 thông qua các báo cáo của Thường trực HĐND tỉnh, UBND tỉnh và các ngành hữu quan; ngày 08/12/2020 thuyết trình các dự thảo Nghị quyết và đại biểu HĐND tỉnh thảo luận; ngày 09/12/2020 tiến hành phiên chất vấn và trả lời chất vấn và phiên bế mạc kỳ họp. Đồng thời đề nghị UBND tỉnh chuẩn bị các nội dung trình kỳ họp HĐND tỉnh phải đảm bảo chặt chẽ, chất lượng và gửi đúng thời gian kế hoạch đề ra; các Ban HĐND tỉnh chuẩn bị báo cáo thẩm tra đảm bảo chất lượng; Tổ trưởng Tổ đại biểu đôn đốc, nhắc nhở các thành viên trong Tổ nhanh chóng gửi phiếu chất vấn và nội dung thảo luận đến Thường trực HĐND tỉnh để tổng hợp; các văn bản trình bày tại kỳ họp tóm tắt nhưng phải đảm bảo nội dung.

Hồng Lý