Đoàn khảo sát của Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh Trà Vinh khảo sát việc thực hiện Kế hoạch đầu tư công trung hạn tại Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
Chiều ngày 22/9/2020, Đoàn khảo sát của Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh do ông Phạm Quốc Dũng, Trưởng ban Kinh tế - Ngân sách làm Trưởng đoàn có buổi làm việc với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn để nắm tình hình thực hiện kế hoạch đầu tư công từ năm 2016 đến năm 2020 đối với các chương trình, dự án do Sở làm chủ đầu tư. Tham gia Đoàn giám sát có Phó Trưởng ban và các ủy viên Ban Kinh tế - Ngân sách; đại diện lãnh đạo các Ban HĐND tỉnh; lãnh đạo và chuyên viên Phòng Tổng hợp - Văn phòng HĐND tỉnh.

Quang cảnh buổi làm việc

Qua khảo sát cho thấy, tình hình thực hiện kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016 - 2020 đối với các chương trình, dự án do đơn vị Sở quản lý đạt kết quả tích cực, tổng số có 46/55 công trình đầu tư công trung hạn được phê duyệt đã hoàn thành đưa vào sử dụng, 09 công trình chuyển tiếp sang giai đoạn 2021 - 2025; có 23/23 dự án chuyển tiếp đã hoàn thành; kết quả giải ngân vốn hàng năm đạt tỷ lệ khá: năm 2016 đạt 86,7% kế hoạch, năm 2017 đạt 82,9%, năm 2018 đạt 52,6% kế hoạch, năm 2019 đạt 79,4% kế hoạch, năm 2020 đạt 34% kế hoạch; đối với các nguồn vốn chuyển tiếp cũng được quan tâm thực hiện giải ngân đạt kết quả khả quan; thu hồi vốn ứng trước trong thực hiện kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016 - 2020 với số tiền 163,287 tỷ đồng, bố trí vốn trả nợ đọng xây dựng cơ bản 30,221 tỷ đồng; không có dự án khởi công mới nhưng chưa được bố trí vốn.
Tuy nhiên, việc triển khai thực hiện các dự án giai đoạn trung hạn 2016 - 2020 còn những khó khăn, hạn chế như: một số dự án vướng mặt bằng chậm triển khai thi công, có 7 dự án triển khai chậm tiến độ so với quyết định phê duyệt; đối với các dự án phải đền bù giải phóng mặt bằng việc quyết toán nguồn vốn đền bù ở các địa phương rất chậm, ảnh hưởng đến công tác quyết toán, tất toán của một số công trình; tỷ lệ giải ngân đối với các nguồn vốn này, số dự án được điều chỉnh, chuyển nguồn chưa được báo cáo rõ;…
Phát biểu tại buổi khảo sát, ông Phạm Quốc Dũng, Trưởng ban Kinh tế - Ngân sách đề nghị đơn vị bổ sung hoàn chỉnh lại báo cáo, trong đó cần báo cáo rõ từng nguồn vốn (danh mục phê duyệt, dự án triển khai trong giai đoạn này phân bổ vốn,…), báo cáo rõ các khoản nợ đọng, thu hồi tạm ứng vốn trước theo đề cương; nêu rõ những hạn chế, khó khăn, kiến nghị, đề xuất, nhất là các nguồn vốn bổi sung có mục tiêu mà có khả năng không giải ngân hết được trong năm 2020, việc bổ sung vốn quá nhu cầu, công tác phối hợp với các địa phương trong việc quyết toán vốn giải phóng mặt bằng,... Từ đây đến cuối năm 2020, đề nghị Sở tập trung đẩy nhanh tiến độ giải ngân các công trình, dự án đảm bảo theo cam kết của tỉnh và kịp thời thanh, quyết toán theo quy định. Đối với việc chuẩn bị kế hoạch đầu tư công giai đoạn 2021 - 2025, đề nghị Sở rà soát lại, chuẩn bị chu đáo các trình tự, thủ tục theo quy định, trong đó đề xuất Ủy ban nhân dân tỉnh xem xét xử lý những khó khăn, vướng mắc để việc thực hiện dự án đầu tư công giai đoạn 2021 - 2025 tốt hơn.

Minh Chí