Đoàn khảo sát của Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh Trà Vinh khảo sát việc thực hiện Kế hoạch đầu tư công trung hạn tại UBND huyện Cầu Kè
Sáng ngày 18/9/2020, Đoàn khảo sát của Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh do ông Phạm Quốc Dũng, Trưởng ban Kinh tế - Ngân sách làm Trưởng đoàn đã tiến hành khảo sát việc thực hiện Kế hoạch đầu tư công trung hạn tại UBND huyện Cầu Kè. Tham gia Đoàn giám sát có Phó Trưởng ban, các Ủy viên Ban Kinh tế - Ngân sách, đại diện lãnh đạo các Ban HĐND tỉnh, lãnh đạo và chuyên viên Phòng Tổng hợp - Văn phòng HĐND tỉnh.

Quang cảnh buổi làm việc

Qua khảo sát cho thấy, tình hình thực hiện kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016 – 2020 trên địa bàn huyện đạt kết quả tích cực, tổng số công trình đầu tư trung hạn là 263 công trình, trong đó có 07 công trình quyết toán hoàn thành, đã nghiệm thu đưa vào sử dụng trước giai đoạn 2016 - 2020, 09 công trình năm trước chuyển tiếp sang, 247 công trình khởi công mới. Đến nay đã bàn giao đưa vào sử dụng 245 công trình, không có công trình chậm tiến độ so với quyết định được duyệt.  Tỷ lệ giải ngân vốn xây dựng cơ bản hàng năm đạt cao, tính đến ngày 31/7/2020 đạt 85,9%, bao gồm nguồn vốn ngân sách địa phương đạt 84,94%, nguồn xổ số kiến thiết đạt 87,81%, nguồn Trung ương hỗ trợ chương trình mục tiêu quốc gia 86,79%. Đã thu hồi vốn ứng trước trong thực hiện kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016 – 2020 với số tiền 3 tỷ đồng.
Tuy nhiên, UBND huyện chưa báo cáo rõ kết quả thực hiện các công trình dự án từ ngân sách tỉnh triển khai trên địa bàn huyện, tỷ lệ thực hiện các công trình, dự án so với kế hoạch đầu tư công được duyệt, số dự án được điều chỉnh kế hoạch vốn trong giai đoạn này,…
Phát biểu tại buổi khảo sát, ông Phạm Quốc Dũng, Trưởng ban Kinh tế - Ngân sách đánh giá cao kết quả thực hiện kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016 – 2020 của huyện Cầu Kè, đồng thời đề nghị đơn vị bổ sung đầy đủ các thông tin vào báo cáo theo ý kiến đóng góp của thành viên Đoàn. Từ đây đến cuối năm 2020, đề nghị UBND huyện Cầu Kè tập trung đẩy nhanh tiến độ giải ngân các công trình, dự án đảm bảo kế hoạch và kịp thời thanh, quyết toán theo quy định; đối với việc chuẩn bị kế hoạch đầu tư công giai đoạn 2021 - 2025, đề nghị huyện cần bám theo kế hoạch của tỉnh và lưu ý chuẩn bị tốt các trình tự, thủ tục luật định, thực hiện bố trí các nguồn vốn chuẩn bị đầu tư, vốn quy hoạch ngay thời điểm năm 2020; đối với những dự án chuyển tiếp sang giai đoạn sau, đề nghị tập trung bố trí đủ vốn, đẩy nhanh tiến độ thực hiện, những dự án khởi công mới phải bố trí vốn theo thứ tự ưu tiên, cần thiết, cấp bách đúng quy định.

Minh Chí