Hoạt động 6 tháng đầu năm 2020 của Ban Dân tộc Hội đồng nhân dân tỉnh Trà Vinh
Trong sáu tháng đầu năm 2020, Ban Dân tộc Hội đồng nhân dân tỉnh (HĐND tỉnh) thực hiện tốt các hoạt động giám sát, thẩm tra, tiếp xúc cử tri và các hoạt động thường xuyên theo luật định.

Đoàn giám sát của Ban Dân tộc HĐND tỉnh
làm việc tại Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Cầu Ngang

Tham gia cùng Thường trực HĐND tỉnh tổ chức 02 kỳ họp HĐND tỉnh khóa IX; tập trung thẩm tra báo cáo của UBND tỉnh về tình hình thực hiện Nghị quyết của HĐND tỉnh về nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm và nhiệm vụ, giải pháp 6 tháng cuối năm 2020; công tác 6 tháng đầu năm 2020 của UBND tỉnh liên quan đến lĩnh vực dân tộc trình kỳ họp thứ 16 - HĐND tỉnh khóa IX.
Tổ chức giám sát chuyên đề về việc thực hiện chính sách, pháp luật về hỗ trợ phát triển giáo dục vùng dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh tại Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Châu Thành, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Cầu Ngang và giám sát qua báo cáo đối với Sở Giáo dục và Đào tạo. Thẩm tra báo cáo của UBND tỉnh về việc giải quyết ý kiến, kiến nghị của cử tri trước và sau kỳ họp thứ 14 - HĐND tỉnh khóa IX, các ý kiến, kiến nghị của cử tri còn tồn đọng tại các kỳ họp trước liên quan đến lĩnh vực dân tộc. Ban hành Chương trình giám sát của Ban Dân tộc HĐND tỉnh Trà Vinh năm 2020; đề xuất nội dung giám sát chuyên đề của HĐND tỉnh năm 2021; tham gia Đoàn giám sát của HĐND, Thường trực, các Ban của HĐND tỉnh về các nội dung có liên quan.
Các thành viên Ban Dân tộc tiếp xúc cử tri sau kỳ họp thứ 14 và trước kỳ họp thứ 16 - HĐND tỉnh khóa IX theo luật định. Lãnh đạo Ban dự Hội nghị gặp gỡ, tiếp xúc với doanh nghiệp trên địa bàn huyện Tiểu Cần, huyện Cầu Kè; dự và tham gia các hoạt động của Thường trực HĐND tỉnh; dự các cuộc họp, hội nghị, hội thảo,... do Tỉnh ủy, Đoàn ĐBQH, UBND tỉnh, các sở, ngành tỉnh và cấp huyện tổ chức về các vấn đề có liên quan.
Sáu tháng cuối năm 2020, Ban Dân tộc HĐND tỉnh tập trung thẩm tra các báo cáo của UBND tỉnh và dự thảo Nghị quyết của HĐND tỉnh trên lĩnh vực dân tộc theo sự phân công của Thường trực HĐND tỉnh trình tại kỳ họp cuối năm 2020; tổ chức giám sát việc thực hiện chính sách pháp luật về giảm nghèo bền vững trong đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh; thẩm tra báo cáo của UBND tỉnh về việc giải quyết ý kiến, kiến nghị cử tri trước và sau kỳ họp thường lệ thứ 16 - HĐND tỉnh khóa IX, các ý kiến, kiến nghị của cử tri còn tồn đọng tại các kỳ họp trước liên quan đến lĩnh vực dân tộc; theo dõi, đôn đốc việc thực hiện kiến nghị sau giám sát; thực hiện công tác tiếp xúc cử tri và các hoạt động thường xuyên theo luật định.

Hồng Lý