Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh khảo sát kết quả thực hiện các tiêu chí xây dựng xã nông thôn mới tại UBND xã Hòa Lợi, huyện Châu Thành
Chiều ngày 21/5/2020, Đoàn khảo sát của Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh tiến hành khảo sát kết quả thực hiện các tiêu chí xây dựng xã nông thôn mới tại UBND xã Hòa Lợi, huyện Châu Thành. Ông Phạm Quốc Dũng - Trưởng Ban KT-NS HĐND tỉnh làm Trưởng đoàn; tham gia Đoàn khảo sát có đại diện lãnh đạo các Ban HĐND tỉnh, lãnh đạo và chuyên viên Phòng Tổng hợp thuộc Văn phòng HĐND tỉnh.

Ảnh: Ban KTNS khảo sát tại UBND xã Hòa Lợi, huyện Châu Thành

Qua khảo sát, xã Hòa Lợi có 8 ấp, với 3.486 hộ, 11.728 nhân khẩu, trong đó dân tộc Khmer chiếm 70%. Người dân chủ yếu sản xuất nông nghiệp và kinh doanh dịch vụ nhưng với quy mô nhỏ lẻ. Đời sống nhân dân còn nhiều khó khăn, toàn xã có 193 hộ nghèo chiếm 5,53%; 293 hộ cận nghèo chiếm 8,4% tổng số hộ toàn xã. Thời gian qua, xã cũng có nhiều chuyển biến tích cực về kết quả thực hiện các tiêu chí xã nông thôn mới: hiện xã đạt 11/19 tiêu chí gồm: tiêu chí 2 về Giao thông, tiêu chí 3 về Thủy lợi, tiêu chí 4 về Điện, tiêu chí 5 về Trường học, tiêu chí 7 về Cơ sở hạ tầng thương mại nông thôn, tiêu chí 8 về Thông tin và Truyền thông, tiêu chí 12 về Lao động có việc làm, tiêu chí 13 về Hình thức tổ chức sản xuất, tiêu chí 14 về Giáo dục và Đào tạo, tiêu chí 15 về Y tế, tiêu chí 19 về Quốc phòng và An ninh.
Tuy nhiên, việc thực hiện còn xây dựng các tiêu chí đạt xã nông thôn mới còn tồn tại hạn chế, khó khăn, còn 08 tiêu chí chưa đạt: tiêu chí số 1 về Quy hoạch, tiêu chí 6 về Cơ sở vật chất văn hóa, tiêu chí 9 về Nhà ở dân cư, tiêu chí 10 về Thu nhập, tiêu chí 11 về Hộ nghèo, tiêu chí 16 về Văn hóa, tiêu chí 17 về Môi trường và an toàn thực phẩm, tiêu chí 18 về Hệ thống chính trị và tiếp cận pháp luật. Trong chỉ đạo thiếu sự tập trung, dồn sức nên việc quản lý qui hoạch xây dựng, qui hoạch sản xuất chưa tốt, chuyển dịch cơ cấu kinh tế còn chậm, chất lượng hoạt động của kinh tế hợp tác, hợp tác xã đạt hiệu quả thấp; tỷ lệ hộ nghèo, hộ cận nghèo còn cao; mức sống người dân chưa đồng đều; thu nhập bình quân đầu người còn thấp; số nhà tạm vẫn còn; tỷ lệ đạt tiêu chí xã nông thôn mới còn thấp, chưa có ấp được công nhận ấp văn hóa nông thôn mới, gia đình đạt gia đình văn hóa nông thôn mới chất lượng chưa cao; cảnh quan môi trường chưa đảm bảo mỹ quan, sạch đẹp; công tác bảo vệ môi trường trong sản xuất còn hạn chế; thành viên Ban chỉ đạo xã, Ban phát triển ấp chưa phát huy hết vai trò trách nhiệm trong công tác xây dựng Nông thôn mới. Công tác tuyên truyền vận động từng lúc chưa duy trì thường xuyên, hình thức tuyên truyền chưa phong phú.
Phát biểu tại buổi khảo sát, ông Phạm Quốc Dũng - Trưởng Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh đề nghị UBND xã Hòa lợi tập trung khắc phục tốt, kịp thời những hạn chế, vướng mắc; tuyên truyền, vận động, giải thích rõ tầm quan trọng việc xây dựng xã đạt tiêu chí xã nông thôn mới sẽ góp phần tích cực đến đời sống vật chất và tinh thần người dân; báo cáo thường xuyên tình hình khó khăn của xã đến cấp có thẩm quyền để có hướng giải quyết, tháo gỡ kịp thời. Phấn đấu tích cực hơn, chủ động hơn trong xây dựng xã đạt tiêu chuẩn xã nông thôn mới theo kế hoạch, Nghị quyết đã đề ra. Cần quan tâm duy trì các tiêu chí đã đạt, trong đó chú ý vấn đề lao động, tổ chức sản xuất , thu nhập, y tế, vệ sinh an toàn thực phẩm; hệ thống chính trị và quốc phòng an ninh.

Hồng Ngoan