Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh khảo sát kết quả thực hiện các tiêu chí xây dựng xã nông thôn mới tại UBND xã Nhị Long, huyện Càng Long
Sáng ngày 21/5/2020, Đoàn khảo sát của Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh tiến hành khảo sát kết quả thực hiện các tiêu chí xây dựng xã nông thôn mới tại UBND xã Nhị Long, huyện Càng Long. Ông Phạm Quốc Dũng - Trưởng Ban KT-NS HĐND tỉnh làm Trưởng đoàn; tham gia Đoàn khảo sát có đại diện lãnh đạo các Ban HĐND tỉnh, lãnh đạo và chuyên viên Phòng Tổng hợp thuộc Văn phòng HĐND tỉnh.

Ảnh: Ban KTNS khảo sát tại UBND xã Nhị Long, huyện Càng Long

Toàn xã có 1.839 hộ gia đình đăng ký nông thôn mới, đến nay có 1.493 hộ đạt chiếm tỷ lệ 81,13% , có 04/08 ấp đạt ấp văn hóa nông thôn mới chiếm tỷ lệ 50%.
Nhìn chung, xã có những hoạt động tích cực, quyết tâm cho mục tiêu xây dựng xã đạt chuẩn nông thôn mới, đến nay xã đạt 15/19 tiêu chí chiếm tỷ lệ 78,94%, gồm các tiêu chí: tiêu chí số 2 về Giao thông, tiêu chí số 3 về Thủy lợi, tiêu chí số 4 về Điện, tiêu chí số 5 về Trường học, tiêu chí số 7 về Cơ sở hạ tầng thương mại nông thôn, tiêu chí số 8 về Thông tin và truyền thông, tiêu chí số 9 về Nhà ở dân cư, tiêu chí 10 về Thu nhập, tiêu chí số 11 về Hộ nghèo, tiêu chí số 12 về Lao động có việc làm, tiêu chí số 14 về Giáo dục và đào tạo, tiêu chí số 15 về Y tế, tiêu chí số 17 về Môi trường và an toàn thực phẩm, tiêu chí số 18 về hệ thống chính trị và tiếp cận pháp luật, tiêu chí số 19 về Quốc phòng và an ninh.
Tuy nhiên, còn 04 tiêu chí chưa đạt gồm: tiêu chí 6 về cơ sở vật chất văn hóa do mới triển khai thi công sân bóng đá giai đoạn 2 đạt 50%, nhà văn hóa xã và nhà văn hóa 5 ấp chuẩn bị đấu thầu; tiêu chí 1 về quy hoạch do hiện đồ án quy hoạch chung của xã đến năm 2030 đã được phòng Kinh tế hạ tầng thẩm định phê duyệt; tiêu chí 16 về văn hóa do chỉ có một ấp đề nghị huyện công nhận ấp văn hóa nông thôn mới; tiêu chí 13 về tổ chức sản xuất do thu vốn điều lệ chưa đạt. Công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện nông thôn mới chưa thường xuyên, thực hiện các kế hoạch còn một số vướng mắc chậm được giải quyết; còn một số hộ dân chưa thật sự chủ động trong việc dọn dẹp cảnh quan, vệ sinh môi trường xây dựng hố xí hợp vệ sinh và tham gia bảo hiểm y tế toàn dân; chưa phát huy mạnh mẽ trong việc huy động được nguồn lực lớn từ nhân dân xây dựng nông thôn mới; nguồn lực của nhà nước đầu tư cho xây dựng nông thôn mới chưa đáp ứng được nhu cầu như do kinh phí phân bổ còn rất hạn chế nên một số tiêu chí liên quan đến đầu tư cơ sở hạ tầng đạt thấp; một số hộ dân kinh tế còn gặp khó khăn nên chưa có điều kiện tích cực tham gia vào xây dựng nông thôn mới; thành viên Ban chỉ đạo chưa chủ động giành thời gian cho công tác xây dựng nông thôn mới, còn nặng công việc chuyên môn; chưa chủ động huy động được nguồn lực từ nhân dân, còn trông chờ vào nguồn lực của các nhà hảo tâm, mạnh thường quân và nhà nước,..
Phát biểu tại buổi khảo sát, ông Phạm Quốc Dũng - Trưởng Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh đề nghị UBND xã Nhị Long tích cực phấn đấu hơn nữa trong xây dựng xã đạt tiêu chuẩn xã nông thôn mới để đạt mục tiêu của Đảng ủy và UBND xã đặt ra. Cần lưu ý ngoài phấn đấu để đạt đối với 4 tiêu chí chưa đạt thì cần quan tâm duy trì tốt các tiêu chí đã đạt trong đó chú ý các lĩnh vực như; nhà ở, thu nhập, y tế, vệ sinh an toàn thực phẩm, hệ thống chính trị và quốc phòng an ninh. Phấn đấu khi đã đạt xã nông thôn mới thì thực hiện xây dựng xã nông thôn mới nâng cao.

Hồng Ngoan