Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh giám sát việc quản lý, sử dụng vốn chi cho hoạt động khoa học - công nghệ, giai đoạn 2016 -2019 tại UBND huyện Châu Thành
Sáng ngày 27/02/2020, Đoàn giám sát của Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh tiến hành giám sát việc quản lý, sử dụng vốn chi cho hoạt động khoa học - công nghệ, giai đoạn 2016-2019 trên địa bàn tỉnh tại UBND huyện Châu Thành. Ông Phạm Quốc Dũng - Trưởng Ban KT-NS HĐND tỉnh làm Trưởng đoàn; tham gia Đoàn giám sát có bà Dương Thị Ngọc Thơ - Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh, các Ủy viên Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh, đại diện lãnh đạo các Ban HĐND tỉnh, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh, lãnh đạo và chuyên viên Phòng Tổng hợp thuộc Văn phòng HĐND tỉnh.

Ảnh: Ban KTNS giám sát tại UBND huyện Châu Thành

Theo báo cáo của UBND huyện Châu Thành, trong giai đoạn 2016-2019, UBND huyện đã ứng dụng 03 đề tài khoa học công nghệ được cấp tỉnh triển khai thực hiện trên địa bàn: Đề tài “Nghiên cứu ứng dụng triển khai phân Urê và NPK nhả chậm cho 4 loại cây trồng (lúa, mía đậu phộng và cam sành) tại tỉnh Trà Vinh” với mô hình trồng lúa diện tích 0.5 ha, giúp tiết kiệm được lượng phân bón so với phương pháp truyền thống; Đề tài “Nghiên cứu xây dựng quy trình sản xuất lúa hữu cơ trong hệ thống canh tác lúa - tôm và phát triển mô hình liên kết sản xuất với tiêu thụ sản phẩm trên vùng cù lao huyện Châu Thành, tỉnh Trà Vinh” với 50 ha (năm 2015), đề tài phát huy hiệu quả và được nhân rộng trên địa bàn 02 xã Long Hòa, Hòa Minh; Dự án “Xây dựng mô hình chuyển đổi cơ cấu cây trồng có hiệu quả trên đất giồng cát tại huyện Châu Thành, tỉnh Trà Vinh theo hướng liên kết từ sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm” trên địa bàn 02 xã Hưng Mỹ và Hòa Lợi với diện tích 0,4ha. Thực hiện 02 mô hình và 01 dự án: mô hình trồng nấm chân dài trên địa bàn xã Mỹ Chánh và Thanh Mỹ, mô hình trồng dưa lưới trong nhà màng có ứng dụng công nghệ tưới nhỏ giọt tại xã Lương Hòa A, dự án “Khảo sát, đánh giá thực trạng và giải pháp phát triển các cơ sở sản xuất thực phẩm trên địa bàn huyện”. Kết quả mô hình trồng dưa lưới trong nhà màng mang lại hiệu quả đáng kể (lợi nhuận khoảng 90 triệu đồng/vụ/1.000 m2), hiện nay mô hình đang được địa phương triển khai nhân rộng. Tổ chức tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật cho nông dân, tổ chức các chuyến học tập kinh nghiệm mô hình thực tế để ứng dụng; tổ chức hội thảo để đánh giá kết quả thực hiện và định hướng khả năng nhân rộng,… Tuy nhiên, qua thực tế ứng dụng các đề tài, dự án này vào sản xuất chưa mang lại hiệu quả cao. Có mô hình không phát huy hiệu quả do không phù hợp với điều kiện tự nhiên, tình hình phát triển kinh tế xã hội địa phương, do đó chưa nhân rộng được mô hình. Công tác quản lý, sử dụng vốn sự nghiệp chi cho hoạt động khoa học công nghệ chưa thật sự hiệu quả. Từ năm 2016 -2019 chỉ giải ngân đạt 58,38% vốn phân bổ; cũng trong giai đoạn này, UBND huyện Châu Thành chỉ có 2 đề xuất đặt hàng nhiệm vụ khoa học công nghệ trong năm 2017 đó là “Xây dựng chuỗi liên kết sản xuất và tiêu thụ cây ăn trái theo tiêu chuẩn VietGAP tại huyện Châu Thành, tỉnh Trà Vinh” và “Xây dựng chuối liên kết sản xuất và tiêu thụ rau an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP tại huyện Châu Thành, tỉnh Trà Vinh”, tuy nhiên, không được Hội đồng xét duyệt cấp tỉnh xét duyệt.,...
Phát biểu kết luận tại buổi giám sát, ông Phạm Quốc Dũng - Trưởng Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh đề nghị UBND huyện Châu Thành quan tâm đến việc ứng dụng, nhân rộng những mô hình khoa học - công nghệ chuyển giao đạt hiệu quả cao vào sản xuất, đời sống để khoa học - công nghệ thật sự làm then chốt cho phát triển kinh tế - xã hội địa phương. Chủ động đề xuất kịp thời với Sở Khoa học và Công nghệ đối với các đề tài, dự án khoa học - công nghệ cấp tỉnh triển khai không còn phù hợp với điều kiện kinh tế - xã hội, điều kiện tự nhiên, nhu cầu sản xuất của người dân địa phương. Sử dụng có hiệu quả kinh phí được cấp để thực hiện nhiệm vụ khoa học - công nghệ, tránh lãng phí ngân sách nhà nước. Quan tâm công tác tuyên truyền, giúp người dân hiểu được lợi ích, hiệu quả của việc áp dụng khoa học - công nghệ vào sản xuất để từ đó triển khai ứng dụng, nhân rộng mô hình sản xuất hiệu quả tại địa phương.

Anh Thư