Khai mạc kỳ họp thứ 14 (kỳ họp thường lệ cuối năm 2019) - Hội đồng nhân dân tỉnh Trà Vinh khóa IX
Ngày 08/12/2019, Hội đồng nhân dân tỉnh Trà Vinh khóa IX đã khai mạc kỳ họp thứ 14; ông Trần Trí Dũng - Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh, bà Đặng Thị Phương - Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh, bà Dương Thị Ngọc Thơ - Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh chủ toạ kỳ họp. Tham dự kỳ họp có ông Trần Đức Lâm - Phó Kiểm trưởng Kiểm toán Nhà nước khu vực IX; ông Ngô Chí Cường - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội đơn vị tỉnh Trà Vinh; ông Đồng Văn Lâm - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh; Ông Nguyễn Thành Tâm - UVTV Tỉnh ủy, Trưởng Ban Dân vận, Chủ tịch UBMTTQVN tỉnh; các vị đại biểu Quốc hội khóa XIV đơn vị tỉnh Trà Vinh; các ông, bà nguyên là Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh; đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh khóa IX; các Phó Chủ tịch và Ủy viên Ủy ban nhân dân tỉnh; thủ trưởng các Sở, Ban, Ngành và các đoàn thể tỉnh; Thường trực Hội đồng nhân dân, Chủ tịch Ủy ban nhân dân các huyện - thị xã - thành phố; lãnh đạo và chuyên viên Văn phòng Tỉnh ủy, Văn phòng HĐND, Văn phòng UBND tỉnh.

Chủ tọa kỳ họp thứ 14 - HĐND tỉnh Trà Vinh khóa IX

Phát biểu khai mạc kỳ họp, ông Trần Trí Dũng - Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh đề nghị đại biểu HĐND tỉnh tập trung phân tích, đánh giá, làm rõ nguyên nhân và trách nhiệm kể cả những thành tựu và hạn chế, yếu kém, đề xuất các chỉ tiêu, nhiệm vụ và giải pháp cho năm 2020 phù hợp với tình hình và khả năng của tỉnh bảo đảm hoàn thành mục tiêu kế hoạch đề ra; chủ động nghiên cứu, xem xét, cho ý kiến đóng góp, chuẩn bị tốt các ý kiến chất vấn tại kỳ họp; lãnh đạo và các thành viên Ủy ban nhân dân tỉnh, các ngành, địa phương có liên quan chủ động tiếp thu, giải trình làm rõ các ý kiến thảo luận, kiến nghị, chất vấn của đại biểu và cử tri.
Tại phiên họp ngày 08/12/2019, Thường trực HĐND tỉnh báo cáo công tác năm 2019, UBND tỉnh báo cáo tình hình thực hiện Nghị quyết HĐND tỉnh về nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội; tình hình thực hiện thu, chi ngân sách; phòng, chống tham nhũng; giải quyết khiếu nại, tố cáo và kiến nghị cử tri; phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật năm 2019; kết quả thực hiện Nghị quyết số 115/NQ-HĐND ngày 07/12/2018 của HĐND tỉnh về kết quả giám sát công tác quản lý, xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động thương mại, sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng cấm, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng trên địa bàn tỉnh; công tác kiểm sát, công tác xét xử, công tác thi hành án dân sự năm 2019; UBMTTQ tỉnh thông báo tình hình MTTQ tham gia xây dựng chính quyền năm 2019; các Ban HĐND tỉnh báo cáo thẩm tra đối với các báo cáo của UBND tỉnh, các ngành pháp luật.

Quang cảnh kỳ họp thứ 14 - HĐND tỉnh khóa IX

Các đại biểu HĐND tỉnh đã tiến hành thảo luận các báo cáo công tác, báo cáo chuyên đề của Thường trực, các Ban HĐND tỉnh, UBND tỉnh và các ngành chức năng. Có 11 đại biểu HĐND tỉnh tham gia thảo luận về các nội dung như: chính sách hỗ trợ về nông nghiệp, nông thôn, hợp tác xã; thị trường tiêu thụ hàng nông sản; chất lượng chăm sóc sức khỏe; dịch vụ du lịch; khắc phục tình trạng thiếu giáo viên mần non; một số chỉ tiêu chưa đạt (xây dựng hợp tác xã điểm, hợp tác xã kiểu mới, phát triển doanh nghiệp, xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao, tỷ lệ tham gia BHXH bắt buộc); một số Nghị quyết của HĐND tỉnh chậm được triển khai thực hiện hoặc kết quả thực hiện còn hạn chế, chất lượng phục vụ của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức; việc thi tuyển chức danh lãnh đạo, quản lý; việc sắp xếp các điểm trường sau khi sáp nhập; tình hình dịch tả heo Châu Phi; chất lượng nước sinh hoạt; giải pháp tác động giúp hộ nghèo, cận nghèo vươn lên; công tác phát triển hoạt động thể dục thể thao, du lịch, phát huy giá trị các di tích; việc dạy ngữ văn Khmer ở một số địa phương có nhu cầu, công tác đào tạo gắn với giải quyết việc làm,...
Các nội dung thảo luận đã được Chủ tịch UBND tỉnh tiếp thu, giải trình làm rõ và nêu giải pháp thực hiện trong thời gian tới.
Ngày làm việc thứ 2, HĐND tỉnh sẽ xem xét các dự thảo nghị quyết, tiến hành phiên chất vấn và trả lời chất vấn. Nội dung chương trình làm việc của kỳ họp sẽ tiếp tục được cập nhật.

Hồng Lý